Chủ nhật,  31/05/2020

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(LSO) – Những khẩu hiệu quen thuộc như “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, “Kết nối yêu thương – Kết nối sự sống”, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” hoặc “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp” đã không còn lạ lẫm với mọi người. Từ năm 2000 đến nay, ngày 7/4 hằng năm được chọn làm ngày Toàn dân hiến máu. Không chỉ đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức viên chức mà rất nhiều người dân cũng sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình, sẻ chia sự sống với những bệnh nhân để có thêm nhiều cuộc đời ở lại.

     Sức lan tỏa mạnh mẽ

Cách đây khoảng 10 năm về trước, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại Lạng Sơn còn nhiều hạn chế, trong đó công tác tuyên truyền vận động HMTN chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên và sâu rộng; tuyên truyền chưa trực tiếp đến với người dân nên số người tham gia HMTN thấp; các đơn vị chưa thực hiện đạt chỉ tiêu hiến máu đề ra. Chính vì vậy, toàn tỉnh hằng năm chỉ tiếp nhận được từ 300 đến 400 đơn vị máu hiến tình nguyện.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Hành trình đỏ năm 2018

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh cho biết: Xác định được những nguyên nhân, hạn chế đó, trong những năm trở lại đây Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Hội CTĐ các cấp đã có nhiều cách làm hiệu quả để thu hút, vận động quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia hiến máu và tạo sức lan tỏa sâu rộng. Theo đó, hội CTĐ các cấp luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động HMTN là yếu tố quan trọng và là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công mục tiêu đề ra; tổ chức nhiều sự kiện nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của ngành, của tỉnh, của đơn vị cơ sở để tạo ra không khí của ngày hội HMTN, người tham gia hiến máu cảm nhận được bầu không khí ấm áp, nhân văn, nhân đạo. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã tích cực tham mưu và tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện ngày hội HMTN và kịp thời động viên, khuyến khích, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Với những cách làm sáng tạo, thiết thực đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia ủng hộ phong trào HMTN và số đơn vị máu tiếp nhận năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2008, toàn tỉnh tiếp nhận 655 đơn vị máu, năm 2011 tiếp nhận 1.493 đơn vị máu, 2015 tiếp nhận 2.408 và năm 2018 tiếp nhận 3.183 đơn vị máu hiến tình nguyện. Tính theo giai đoạn 2013 – 2017, toàn tỉnh tiếp nhận được 11.328 đơn vị máu (tăng gấp 19 lần so với giai đoạn 2003 – 2007).

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng năm 2019

     Cần thêm những tấm lòng nhân ái

Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ người tham gia hiến máu nhắc lại ngày càng cao (chiếm khoảng 40 – 50% số người tham gia hiến máu), cùng với đó, số người tham gia hiến máu từ 7 – 10 lần ngày càng tăng. Anh Hoàng Đức Thanh, cán bộ văn hóa UBND xã Hải Yến, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi đã 8 lần tham gia hiến máu, qua mỗi lần hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cảm thấy rất vui và ý nghĩa bởi những giọt máu hồng cho đi sẽ có thêm nhiều cuộc đời ở lại.

Mặc dù phong trào HMTN trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, nhưng số đơn vị máu tiếp nhận được trong năm mới chỉ đáp ứng được 51% nguồn máu cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh. Lượng máu dự trữ luôn trong tình trạng khan hiếm, trong khi đó, nhu cầu truyền máu của bệnh nhân ngày một tăng. Do vậy, rất cần thêm những cách làm sáng tạo, thiết thực và nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong phong trào HMTN để người bệnh có thêm cơ hội sống và trở về với người thân, gia đình.

ĐĂNG THÙY