Chủ nhật,  25/08/2019

Hiệu quả từ chính sách dân tộc của Đảng đối với đồng bào Khmer Nam bộ

Trước đây đời sống của đồng bào Khmer Nam bộ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay đời sống đồng bào Khmer Nam bộ không ngừng được nâng lên.

Lâu lắm rồi mới được trở lại ấp Cần Thay, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, nơi có  hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nơi đây ngày xưa người dân đi lại hoặc giao thương hàng hóa chỉ bằng ghe, xuồng. Việc đi lại bằng phương tiện thủy không được thuận lợi lắm vì khi nước xuống sông Cần Thay cạn  trơ  đáy, ghe xuồng cỡ nhỏ cũng không lưu thông được.

hieu qua tu chinh sach dan toc cua dang doi voi dong bao khmer nam bo hinh 1
Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS -THPT Tiểu Cần (Trà Vinh).
Do giao thông đi lại khó khăn, hàng hóa nông sản bà con sản xuất được tại đây cũng không có người đến mua và nếu có mua các thương lái cũng mua với giá thấp, cuộc sống của đồng bào Khmer địa phương luôn gặp nhiều khó khăn.

Sau khi Chính phủ có Chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ấp Cần Thay được đầu tư mở rộng đường giao thông. Hay tin ấp mình có dự án đầu tư mở rộng giao thông, người người, nhà nhà hồ hởi đăng ký hiến đất để Nhà nước làm đường.

hieu qua tu chinh sach dan toc cua dang doi voi dong bao khmer nam bo hinh 2
Khi có lễ tết, đồng bào Khmer Nam bộ ai cũng có bánh tét.
Sau gần 1 năm thực hiện, đến cuối năm ngoái giao thông ấp Cần Thay đã hoàn chỉnh dài khoảng 6km nối với tỉnh lộ 907 của tỉnh Vĩnh Long, xe 4 bánh đi lại được dễ dàng. Đồng bào Khmer ấp Cần Thay rất vui.

Bà Thạch Thị Viên năm nay đã ngoài 80 lần đầu tiên thấy được xe 4 bánh chạy qua nhà mình vui vẻ cho biết: “Đường nhà nước làm xong rất đẹp. Làm đường cho nhân dân dễ đi, vui vẻ, không còn sình lầy, nhưng cũng đừng để xảy ra tai nạn giao thông như trước đây chưa có đường”.

Dự án phát triển giao thông nông thôn tại ấp Cần Thay thuộc Chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại 334 ấp của 95 xã nghèo có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trong toàn khu vực ĐBSCL. Sau thời gian thực hiện hàng loạt tuyến đường giao thông tại các xã nghèo này lần lượt mọc lên nối nông thôn với đô thị trong khu vực. Khi giao thông phát triển đã kéo theo các tiêu chí khác cùng phát triển.

hieu qua tu chinh sach dan toc cua dang doi voi dong bao khmer nam bo hinh 3
Các cơ sở thờ tự chùa chiền được đồng bào Khmer xây mới.
Về chính sách giáo dục của Đảng và Nhà nước, từ nhiều năm nay các địa phương trong khu vực Tây Nam bộ đẩy mạnh công tác phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú cấp huyện và cấp tỉnh. Học tập tại đây các em học sinh không những không đóng học phí mà còn có học bổng hàng tháng đủ để các em trang trải chi phí trong suốt năm học.

Theo Ủy Ban Dân tộc đến nay toàn khu vực có 34 trường dân tộc nội trú, hàng năm có khoảng 10.000 em học sinh Khmer đến học. Đây là cái nôi để các em học sinh Khmer chấp cánh bao cao và bay xa hơn.

hieu qua tu chinh sach dan toc cua dang doi voi dong bao khmer nam bo hinh 4
Giao thông ấp Cần Thay, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.
Em Trần Thị Ngọc Nhung, trường DTNT Châu Thành tỉnh Sóc Trăng nói: “Học tại trường em rất vui được thầy cô quan tâm. Thầy cô lo từ chuyện ăn ngủ và việc ăn học của chúng em. Học tại đây chúng em được cấp sách miễn phí”.

Ngoài 2 chính sách kể trên, các tỉnh trong khu vực đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chính sách khác đối với vùng đồng bào Khmer như hỗ trợ nhà ở, đất ở và đất sản xuất cho đồng bào Khmer nghèo.

Các hộ nghèo được Nhà nước mua bảo hiểm y tế để bà con có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Đối với điện và nước sạch những hộ Khmer nghèo trong khu vực đều có chính sách trợ giá hàng tháng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng nên đời sống của đồng  bào Khmer Nam bộ từng bước được nâng  lên rút ngắn khoảng cách giữa giàu và nghèo trong cộng đồng.

Cảm nhận về sự đổi thay trong vùng đồng bào Khmer Cần Thơ, Thượng tọa Lý Hùng, Phó Hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ nói: “Chúng tôi rất vui mừng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và các bộ ngành ở Trung ương và các địa phương trong những năm qua giúp đồng bào dân tộc được hưởng nhiều chính sách dân tộc để đời sống đồng bào dân tộc Khmer ngày càng khấm khá hơn”.

Theo Ủy ban dân tộc, nhờ các địa phương thực hiện tốt các chính sách dân tộc nên đời sống kinh tế văn hóa tinh thần đồng bào Khmer Nam bộ không ngừng được nâng lên. Năm 2005 toàn vùng có gần 30% số hộ Khmer nghèo đến nay đã giảm xuống còn 16% theo tiêu chí mới.

Từ những kết quả kể trên, đồng bào Khmer Nam bộ luôn tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, thoát nghèo làm  giàu chính đáng góp phần xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp./.

Theo VOV