Thứ năm,  13/08/2020

Lốc mạnh làm hư hại hàng trăm nhà dân ở Lào Cai

Sáng nay, 29-4, tại Lào Cai xảy ra dông, lốc xoáy mạnh, giật đến cấp 8, kèm theo mưa đã làm hư hại hàng trăm nhà ở của người dân, trường học và đường điện lưới ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Lốc mạnh làm hư hại hàng trăm nhà dân ở Lào Cai

Nhà ở của người dân bị tốc mái. 

 

Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Đây là trận dông, lốc xoáy lớn nhất từ đầu năm đến nay, lại xảy ra vào ban đêm, nên người dân không kịp phòng, chống.

Trường học ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) bị hư hại do dông, lốc xoáy, sáng 29-4. 

 

Dông, lốc quét qua các xã: Phong Niên, Xuân Quang, Sơn Hải, Phú Nhuận và Sơn Hà đã làm hơn 100 nhà dân bị tốc mái; 10 phòng học, nhà công vụ của Trường PTDTBT tiểu học xã Phong Niên và một số dãy ki-ốt bán hàng ở chợ của xã Phong Niên bị tốc mái; một đường điện 35kV qua địa bàn huyện bị đứt dây. Xã Xuân Quang bị thiệt hại nặng nhất với hơn 130 nhà dân, hai cơ sở sản xuất ván gỗ bóc bị tốc hơn 600m2 mái. Bên cạnh đó, dông và lốc xoáy cũng làm hơn 900 con gia cầm bị chết; hàng chục héc-ta cây hoa màu, cây ăn quả bị gãy đổ.

Tại huyện Bảo Yên, lốc xoáy đã quét qua hai xã Thượng Hà và Vĩnh Yên làm 18 ngôi nhà bị hư hỏng; trong đó có hai nhà dân ở xã Thượng Hà bị sập đổ hoàn toàn; lốc xoáy mạnh cũng làm hỏng một số cột điện của đường dây 0,4kV xã Thượng Hà, làm gãy đổ nhiều diện tích hoa màu của dân.

Tại huyện Bắc Hà, lốc xoáy mạnh quét qua xã Bảo Nhai, Nậm Lúc làm 21 nhà dân bị hư hỏng, trong đó một nhà dân xã Nậm Lúc bị tốc mái hoàn toàn. Tại huyện Mường Khương, lốc xoáy làm tốc mái 100% ba nhà dân và gãy đổ 10 ha chuối các xã: Bản Lầu, Lùng Vai và Tả Ngải Chồ.

Bộ đội Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) giúp dân khắc phục hậu quả dông, lốc xoáy.

 

Ngay sau khi dông, lốc xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp chính quyền các địa phương huy động lực lượng tại chỗ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sinh hoạt và sản xuất. Tại huyện Bảo Thắng, Trung đoàn 254 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động cán bộ, chiến sĩ giúp dân dọn dẹp nhà cửa, thu gom đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, ổn định chỗ ở và sinh hoạt cho người dân.

Theo Nhandan