Thứ bảy,  19/10/2019

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn: Đầu tư trăm tỉ rồi… loay hoay giải thể

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trị giá trên 344 tỉ đồng nhưng đứng trước nguy cơ giải thể vì không có sinh viên.

Trong các năm 2015, 2016, trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn đã được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại, tổng trị giá trên 344 tỉ đồng với kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao của tỉnh Bắc Kạn cũng như khu vực Đông Bắc. Tuy nhiên, khi mà nhiều loại trang thiết bị máy móc đắt tiền còn chưa hết thời gian bảo hành thì Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn lại đang đứng trước nguy cơ giải thể do không có sinh viên.

truong trung cap y te bac kan: dau tu tram ti roi… loay hoay giai the hinh 1
Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn đứng trước nguy cơ giải thể vì không có học viên.

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được thành lập năm 2008 và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2010. Năm 2011, từ nguồn vốn vay nước ngoài và Ngân sách nhà nước, tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trang thiết bị kỹ thuật với dự toán hơn 351 tỉ đồng. Khi bàn giao, giá trị tài sản thực tế là 344,6 tỉ đồng bao gồm: Hệ thống cơ sở hạ tầng như khu giảng đường, nhà hiệu bộ, căng tin, nhà thực hành, khu thể chất, ký túc xá… trên diện tích gần 12ha cùng các loại máy móc, trang thiết bị phục vụ dạy và học.

Nhưng trái ngược với khoản tiền đầu tư không nhỏ này, số  học viên của trường mỗi năm lại sụt giảm nghiêm trọng. Thời điểm đông nhất, Trường có gần 250 học viên (năm học 2011-2012). Năm học 2014-2015 còn gần 60 học viên, năm học 2015-2016 còn 49 học viên và năm học 2017-2018 chỉ tuyển được vỏn vẹn 9 học viên, dù quy mô của Trường có thể đào tạo tới 1.000 học viên mỗi năm.

truong trung cap y te bac kan: dau tu tram ti roi… loay hoay giai the hinh 2
 

Khu giảng đường vắng vẻ, cỏ mọc tràn trên sân gạch…

Ông Hoàng Xuân Sơn, Hiệu trưởng trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn cho rằng:”Năm 2015 đã có các thông tư 26, 27 trong thời gian tới ngành Y tế sẽ không tuyển cán bộ có trình độ trung cấp trở xuống nên đã gây tâm lý e ngại cho học sinh, họ không muốn học trung cấp mà sẽ tìm đến các đơn vị cao đẳng để học liền mạch. Thứ hai nữa đó là nhiều năm qua Bắc Kạn không tuyển điều dưỡng. Thứ ba nữa là những năm trước nhiều trường Đại học cũng được đào tạo trung cấp nên dẫn tới tình trạng thừa, nhiều em ra trường không xin được việc”.

truong trung cap y te bac kan: dau tu tram ti roi… loay hoay giai the hinh 3
 

Thiết bị phục vụ công tác giảng dạy không được vận hành, bảo dưỡng đúng quy trình.

Để giải quyết tình trạng này, năm 2017 trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn đã có phương án nâng cấp lên hệ Cao đẳng, nhưng do thiếu nguồn học viên nên không được thông qua. Trường cũng phối hợp với một số đơn vị đào tạo liên thông nhưng hiệu quả không như mong muốn. Ý tưởng xây dựng phòng khám đa khoa của trường dựa trên hệ thống máy móc đã được trang bị cũng không khả thi…. Do đó, năm 2018, đề án giải thể nhà trường đã được đưa ra với phương án chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị về các cơ sở y tế của tỉnh Bắc Kạn và hạ tầng đưa về bệnh viện đa khoa tỉnh. Sau đó, nhiều loại thiết bị máy móc đã được đưa đi khỏi trường, khoảng 1/2 cán bộ, nhân viên của trường cũng được điều chuyển công tác khác…

Ông Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn thừa nhận việc đầu tư số tiền lớn nhưng không phát huy được hiệu quả là một điều đáng tiếc: “Đến bây giờ phương án tôi cho rằng tốt nhất là giải thể trường để tập trung đầu tư, phát triển bệnh viện đa khoa duy nhất của tỉnh, có năng lực tốt để đảm bảo triển khai kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh cho bà con trên địa bàn. Còn với Bắc Kạn việc đi học là không khó vì xuống ngay Thái Nguyên là có trường cao đẳng Y Thái Nguyên, hoặc trường đại học”.

truong trung cap y te bac kan: dau tu tram ti roi… loay hoay giai the hinh 4
 

Hạ tầng kỹ thuật giá trị hàng trăm tỉ đồng vẫn đang chờ phương án sử dụng hiệu quả.

Tưởng chừng phương án giải thể trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn sẽ sớm hoàn thành thì ngày 22/4/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn lại có công văn yêu cầu tạm dừng để nghiên cứu, xây dựng phương án cổ phần hóa theo đề nghị của một đơn vị tư nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với mục đích tiếp tục đào tạo nhân lực ngành y cho địa phương và phục vụ xuất khẩu lao động!

Tiến thoái lưỡng nan! Cơ sở vật chất không sử dụng, máy móc không vận hành và bảo dưỡng theo quy trình sẽ nhanh chóng xuống cấp. Điều mà dư luận băn khoăn nhất lúc này là phương án cuối cùng của tỉnh Bắc Kạn để sử dụng hiệu quả khối tài sản lên tới hơn nửa tổng thu ngân sách của tỉnh (năm 2018) sẽ ra sao?./.

Theo VOV