Thứ tư,  02/12/2020

Tăng cường tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ

(LSO) – Mùa hè là thời điểm tai nạn đuối nước ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, chính vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường tuyên truyền, chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh, nhất là trong kỳ nghỉ hè 2019 sắp tới.

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, địa hình chia cắt có nhiều ao, hồ, sông, suối và đập chứa nước sản xuất tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Bởi vậy, để giúp học sinh có thể tự bảo vệ mình trước rủi ro đuối nước, hiện nay, nhiều trường tiểu học trên địa bàn đã triển khai chương trình phổ cập kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thông qua môn thể dục, giáo dục công dân, phát thanh măng non của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, thi tìm hiểu, diễn đàn, câu lạc bộ trẻ em…

Thầy giáo Trương Đức Anh, giáo viên Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tại mỗi tiết học thể dục, giáo viên đều tuyên truyền, khuyến cáo học sinh không tắm, bơi lội, vui chơi ở những nơi có nguồn nước không bảo đảm vệ sinh, nguy hiểm. Bên cạnh đó, các em còn được giới thiệu, tìm hiểu nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn đuối nước, được hướng dẫn một số kỹ năng cứu hộ khi xảy ra sự cố….

Phụ huynh đưa con đến học bơi tại bể bơi Cung thanh thiếu nhi tỉnh

Đối với các trường học ở khu vực nông thôn, công tác tuyên truyền, nhắc nhở học sinh cũng được các nhà trường triển khai thường xuyên. Thầy giáo Phùng Văn Duy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Văn Quan, huyện Văn Quan cho biết: Trường THPT Văn Quan nằm ở khu vực có dòng sông Kỳ Cùng chảy qua và có nhiều sông, suối nhỏ nên thời gian này, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh về phòng chống tai nạn đuối nước, trong đó nhắc nhở các em nếu không biết bơi thì tuyệt đối không được tham gia bơi lội (trừ khi được người lớn bảo hộ, giám sát); học sinh biết bơi cũng không được chủ quan, phải biết bơi ở chỗ an toàn, không bơi ở chỗ hẻo lánh, nguy hiểm…

Thực tế, để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho học sinh, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè 2019 sắp tới, từ đầu học kỳ 2 năm học 2018 – 2019 đến nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền được trên 2.100 cuộc cho trên 200.000 lượt học sinh, sinh viên về kiến thức và kỹ năng phòng chống đuối nước như: ứng phó tai nạn và phòng chống đuối nước, an toàn trong giao thông đường thủy, tránh khu vực nước nguy hiểm, cách xử lý khi gặp sự cố. Qua đó, giúp các em có đủ kiến thức để chủ động phòng ngừa và ứng phó tai nạn gây thương tích ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Em Hứa Thanh Thảo, học sinh lớp 6 Trường THCS Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Trong các buổi học sau khi được thầy cô tuyên truyền về phòng chống đuối nước, em đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích về phòng chống đuối nước. Từ đó, em có thể tuyên truyền cho các bạn không nên chơi ở những khu vực có ao, hồ, sông, suối có biển báo nguy hiểm.

Được biết để phòng chống tai nạn đuối nước học sinh, sinh viên dịp hè 2019, thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu “các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông chỉ đạo giáo viên duy trì việc dành 3-5 phút hằng ngày trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở các em trên đường từ nhà tới trường, từ trường về nhà, trong thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình – nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Học sinh cũng không được tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng”.

HOÀNG TÙNG