Thứ tư,  18/09/2019

Điều chỉnh đề xuất giờ làm việc trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã điều chỉnh một số nội dung của Tờ trình Bộ luật Lao động (sửa đổi) theo hướng tiếp thu ý kiến của người dân. Trong đó, đề xuất về giờ làm việc trong cả nước cũng thay đổi.

Điều chỉnh đề xuất giờ làm việc trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Sau gần 20 ngày công bố Tờ trình dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về sáu nội dung lớn như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, tăng khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc trong cả nước, bổ sung ngày nghỉ lễ, tổ chức của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán.

Trong đó, giờ làm việc trong cả nước là một trong số các đề xuất nhận được nhiều ý kiến góp ý xây dựng của các bộ, ngành địa phương và dư luận xã hội.

Ngay trước khi trình các đại biểu Quốc hội cho ý kiến chính thức tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sẽ khai mạc vào ngày 20-5 tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có điều chỉnh về đề xuất liên quan tới giờ làm việc trong cả nước.

Theo đó, dự thảo Tờ trình Bộ luật Lao động sửa đổi trước khi trình Quốc hội đã cập nhập thông tin: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để bảo đảm liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương, thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Bên cạnh đó, phương án 2 được công bố đầu tiên trong ngày 28-4 vẫn được giữ nguyên: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết)”.

Theo Nhandan