Thứ bảy,  19/10/2019

Có nên lập đường dây nóng hay fanpage phản ánh tài xế uống bia rượu?

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải lập đường dây nóng hay fanpape để người dân phản ánh thông tin về người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia.

Tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, gây ra những tai nạn đáng tiếc trong thời gian qua liên tục tăng cao. Vậy giải pháp nào để ngăn chặn tài xế uống rượu bia trước nguy cơ xảy ra tai nạn đang là vấn đề được nhiều cơ quan quản lý đặt ra.

Có nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải lập đường dây nóng hay fanpape trên mạng xã hội để người dân có thể cung cấp, phản ánh thông tin về người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia.

lap duong day nong hay fanpage phan anh tai xe uong bia ruou hinh 1
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trong miệng của tài xế

 

Anh Phạm Văn Hậu, trú tại quận Bình Thạnh cho rằng, rất cần có đường dây nóng để phản ánh tình trạng tài xế lái xe có biểu hiện uống rượu bia. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đầu số đường dây nóng ở nhiều mảng khác nhau như đầu số: 113, 114, 115 hay đầu số 1022 nên dễ khiến người dân bối rối, khó nhớ. Bởi vậy, chỉ cần tận dụng các đường dây nóng có sẵn, cụ thể theo anh Hậu nên lấy đường dây nóng của cảnh sát giao thông bởi đây là lực lượng có chức năng xử phạt khi phát hiện vi phạm.

Anh Phạm Văn Hậu nói: “Theo tôi rất cần đường dây nóng để báo cơ quan chức năng về tình trạng các tài xế có biểu hiện say xỉn. Về giao thông có nhiều đường dây nóng rồi nên không nên mở ra thêm mà cần công bố một đường dây nóng có sẵn. Cảnh sát giao thông đã có sẵn đường dây nóng thì có thể công bố tuyên truyền để cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm và xử lý”.

Đồng quan điểm với anh Hậu, anh Đặng Quốc Anh, trú tại quận Thủ Đức cũng ủng hộ việc có đường dây nóng để xử lý tài xế say xỉn. Tuy nhiên, theo anh Đặng Quốc Anh, trong bối cảnh mà người dân ai gần như cũng đã sử dụng thành thạo smartphone thì việc có một kênh liên lạc qua fanpage trên mạng xã hội sẽ giúp việc phản ánh dễ dàng hơn; đồng thời còn có cả hình ảnh để cơ quan chức năng dễ xử lý.

Anh Đặng Quốc Anh nói: “Hiện có nhiều đường dây nóng nhưng tiếp nhận và phản hồi còn hạn chế. Vì thế có thể lập fanpage và tuyên truyền rộng rãi để người dân biết được để gửi các hình ảnh, tăng cường tương tác sẽ tốt hơn”.

Về vấn đề này, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP HCM cũng rất đồng tình việc áp dụng công nghệ thông tin vào để việc phản ánh tình hình trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Theo bà Nhung, TP HCM đang xây dựng đô thị thông minh thì có thể ứng dụng công nghệ để kiểm soát tài xế có dấu hiệu uống rượu.

“TP HCM đang xây dựng đô thị thông minh, sử dụng công nghệ để kiểm soát thì với ngành giao thông phải có cái app. Khi có hộp đen, hành trình xe rồi… thì mình có thể đưa vào sử dụng app để khi tài xế sử dụng rượu bia thì người dân có thể giám sát để chuyển thông tin cho các lực lượng công an, giao thông xử lý hơn là đứng ở các hàng quán, phản cảm”, bà Tuyết Nhung chia sẻ.

Rõ ràng nếu có thêm những kênh tương tác để người dân có thể kịp thời phản ánh những tình trạng tài xế uống rượu bia là rất cần thiết. Việc lập đường dây nóng hay kênh liên lạc trên mạng xã hội ngành chức năng cũng cần phải tính đến./.

Theo VOV