Thứ năm,  21/11/2019

Sân chơi dịp hè: Sẵn sàng đón thanh thiếu nhi

(LSO) – Học sinh trên địa bàn tỉnh đang bước vào tuần học cuối cùng của năm học 2018 – 2019, chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè dài 3 tháng. Thời gian này, nhiều gia đình đã tìm cho con em những lớp bồi dưỡng năng khiếu, rèn luyện thể chất, vui chơi, giải trí… Đáp ứng nhu cầu này, các đơn vị trên địa bàn thành phố đã tổ chức nhiều sân chơi ý nghĩa, bổ ích dịp hè.

Anh Đỗ Văn Sơn, Giám đốc Cung Thanh Thiếu nhi Lạng Sơn cho biết: Là đơn vị chủ công trong công tác tổ chức các sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè, năm nay, từ tháng 4, chúng tôi đã lên kế hoạch tổ chức các lớp năng khiếu, hoạt động xã hội, hoạt động đội, tham gia hoạt động của tỉnh, trung ương và vui chơi giải trí trong dịp hè. Qua đó, nhằm thu hút đông đảo thanh thiếu nhi học tập, sinh hoạt tại Cung Thanh Thiếu nhi, phát hiện các em có năng khiếu bổ sung vào các đội chuyên, đội mẫu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè.

Thanh thiếu niên tham gia học kỳ quân đội năm 2018

Dịp hè năm nay, Cung Thanh Thiếu nhi tổ chức 29 bộ môn năng khiếu, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm, nhiều hơn 3 bộ môn so với năm 2018. Bên cạnh những bộ môn truyền thống như: vũ quốc tế, dẫn chương trình, cờ vua, cầu lông, bóng bàn… năm nay, còn có thêm các nội dung lần đầu tiên được đưa vào triển khai như: trải nghiệm nông dân, trải nghiệm biên phòng, kịch nói. Đây là những nội dung nhằm giúp thanh thiếu nhi, nhất là các em trên địa bàn thành phố có những trải nghiệm chân thực về cuộc sống cũng như nghệ thuật truyền thống. Các lớp năng khiếu, vui chơi dịp hè tại Cung Thanh Thiếu nhi Lạng Sơn dành cho độ tuổi từ 3 đến 16 tuổi, bắt đầu tuyển sinh từ ngày 20/5 đến 2/6.

Những ngày này, tại Cung Thanh Thiếu nhi có nhiều phụ huynh và học sinh đến tham khảo, tìm các lớp phù hợp với sở thích, năng khiếu. Anh Phạm Thanh Tuyền, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Con gái tôi hiện đang ở lứa tuổi học sinh tiểu học. Tôi đang nghiên cứu cho cháu tham gia các lớp trải nghiệm, kỹ năng sống. Mong rằng con sẽ học được nhiều kiến thức bổ ích từ chương trình.

Bên cạnh Cung Thanh Thiếu nhi, năm nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cũng tổ chức 7 lớp năng khiếu thể dục thể thao cho đối tượng từ 7 đến 15 tuổi. Với nội dung như: bóng rổ, quần vợt, boxing, wushu… với giảng viên là các huấn luyện viên của trung tâm. Đây không chỉ là dịp để các em nghỉ ngơi, vui chơi mà còn là cơ hội để trải nghiệm, rèn luyện các kỹ năng, năng khiếu của bản thân.

Trên địa bàn thành phố hiện có 2 cơ sở công lập tổ chức các lớp năng khiếu, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm là Cung Thanh Thiếu nhi và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Cùng đó, còn có 3 cơ sở dân lập tổ chức các trò chơi trong nhà cho thiếu nhi tại Trung tâm thương mại Đồng Tiến, siêu thị Lasvilla, khu vui chơi Hoàng Gia. Em Nguyễn Khắc Tú, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Năm ngoái, em có tham gia lớp Karatedo do Cung Thanh Thiếu nhi tổ chức, sau khóa học, chúng em được tham gia thi đấu với học viên các tỉnh bạn. Năm nay, em lại tiếp tục tham gia. Đây là dịp để em rèn luyện sức khỏe và có thêm nhiều bạn mới.

Tại nhiều gia đình, công tác quản lý con cái trong dịp hè là vấn đề khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Nếu để con tự do, các bé dễ dành quá nhiều thời gian xem ti vi, các chương trình trên mạng Internet, trò chơi điện tử… mà ít tham gia hoạt động tập thể, trò chơi vận động hay giao tiếp xã hội, điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, lựa chọn các khóa học phù hợp trong dịp hè giúp trẻ có thêm niềm say mê học tập, rèn luyện. Từ đó, chuẩn bị tâm thế tốt cho năm học mới.

HOÀNG VƯƠNG