Thứ sáu,  03/07/2020

Phân loại rác thải tại nhà: Cần sự chủ động từ người dân

(LSO) – Để góp phần cải thiện và không ngừng nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân thành phố Lạng Sơn, đầu tháng 6/2019, Công ty TNHH Huy Hoàng đã bước đầu triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng túi ni-lông thân thiện môi trường, phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà. Tuy nhiên, để hoạt động này thực sự phát huy hiệu quả cần có sự chủ động của mỗi người dân.

Vào những ngày đầu tháng 6 này, cán bộ, công nhân viên của Công ty TNHH Huy Hoàng đang tích cực đi đến từng khối phố, từng hộ gia đình tại các phường trên địa bàn thành phố tuyên truyền, phát túi ni-lông thân thiện môi trường để hướng dẫn người dân đổ rác đúng giờ, sử dụng túi ni-lông thân thiện môi trường và chủ động phân loại rác thải tại nhà.

Bí thư chi bộ khối 10, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn hướng dẫn người nhà sử dụng túi ni-lông thân thiện về môi trường để phân loại rác thải

Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: Công ty đã tiến hành in ấn 3 tấn túi ni-lông thân thiện môi trường. Hiện nay, chúng tôi sẽ phát thí điểm tại 5 phường, 1 xã trên địa bàn thành phố Lạng Sơn để hộ dân chủ động phân loại rác thải tại nhà. Túi ni-lông phát cho mỗi hộ gia đình sẽ có 3 màu: màu xanh đựng rác hữu cơ; màu đỏ đựng rác vô cơ tái chế và màu cam đựng rác vô cơ không tái chế. Cùng với đó, chúng tôi tuyên truyền tại các khu phố, các hộ gia đình để mỗi người dân nhận thức được lợi ích của chương trình và ủng hộ việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà.

Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người dân phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường phát sinh, điển hình như lượng rác thải gia tăng, trong đó có rác thải sinh hoạt. Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lạng Sơn, lượng rác thải thu gom trung bình mỗi ngày tại địa bàn thành phố Lạng Sơn khoảng 100 tấn. Trong đó, rác thải nhựa chiếm khoảng 20 – 30%, chủ yếu là túi ni-lông.

Đáng nói là, rác thải sinh hoạt hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không dùng được thì vứt đi. Rác thải sinh hoạt lại chưa được phân loại tại nguồn, người dân còn đổ chung rác vô cơ với rác hữu cơ gây khó khăn trong công tác phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt.

Ông Dương Đức Tuy, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lạng Sơn cho biết: Phân loại rác thải ngay tại nguồn là việc làm mang lại nhiều lợi ích cả trước mắt và lâu dài cho môi trường, xã hội, kinh tế… Hiệu quả mang lại là sẽ trực tiếp giảm độc hại do các loại vật liệu khó phân hủy tồn dư trong môi trường đất, giảm ô nhiễm về mùi hôi, nước rỉ rác, đặc biệt sẽ tiết kiệm diện tích đất cho việc chôn lấp rác. Hơn thế, làm tốt công tác phân loại rác còn tạo ra nguồn nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy xử lý rác, từ đó đưa công tác xử lý rác đạt hiệu quả cao. Đây cũng là việc làm thiết thực nhằm xây dựng đô thị văn minh, phát triển bền vững.

Để nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, Công ty TNHH Huy Hoàng đang phối hợp với các ngành chức năng của thành phố, đoàn thanh niên, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm tạo ra thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân.

Bà Lương Thị Dịch, thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi đang thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Tuy nhiên, gia đình cũng chưa chú trọng việc phân loại rác thải tại nhà, tất cả rác sinh hoạt đều được gom vào một túi và đem đi vứt. Tôi mong rằng sau khi triển khai mô hình sử dụng túi ni-lông thân thiện, chủ động phân loại rác thải sẽ tạo được thói quen phân loại rác thải ngay tại nhà cho gia đình tôi cũng như những người dân trên địa bàn.

Để xây dựng thành phố Lạng Sơn ngày càng xanh, sạch, đẹp, việc phân loại rác thải tại nguồn cần được triển khai rộng khắp trong toàn thành phố để tạo sự đồng thuận trong nhân dân và trở thành thói quen của mọi người, mọi nhà.

TRANG VÂN