Thứ sáu,  03/07/2020

Lan toả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LSO) – Những năm qua, các cấp công đoàn đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước thiết thực, cụ thể. Trong đó “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là phong trào thi đua trọng tâm và xuyên suốt, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia.

     Nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả

Hơn 10 năm giảng dạy Vật lý, anh Nguyễn Minh Tú (Trường THPT Chu Văn An) nhận thấy học sinh khi làm bài thi thường mất điểm ở các câu hỏi lý thuyết dễ. Vì thế, năm 2015, anh bắt đầu nghiên cứu kết hợp sách điện tử và chương trình nghiên cứu thí nghiệm thực hành môn Vật lý. Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, năm 2017, anh Tú đã hoàn thiện “Cẩm nang ôn thi THPT quốc gia môn Vật lý lớp 12”. Cẩm nang này thực chất là một phần mềm điện tử để học sinh có thể tự thực hành trên máy vi tính bằng cách giải các dạng đề thi, qua đó nâng cao tính tự giác trong học tập, hình thành kỹ năng làm bài thi.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, anh Tú đã áp dụng phần mềm này để ôn luyện cho hơn 200 học sinh lớp 12 trong trường. Kết quả, tỷ lệ học sinh giỏi môn Vật lý năm học 2018-2019 tăng 26,7%. Với đóng góp này, tháng 5/2019, anh Tú vinh dự được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Anh Tú chia sẻ: Phần thưởng này là sự động viên, khích lệ tinh thần to lớn đối với bản thân tôi, là động lực để tôi nỗ lực hơn nữa trong quá trình công tác. Tôi và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục cố gắng nghiên cứu, trau dồi nâng cao chất lượng giảng dạy.

Các cá nhân tiêu biểu xuất sắc được nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ngoài anh Tú, tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 còn có thêm 1 đoàn viên được nhận bằng Lao động sáng tạo, 46 cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ xuất sắc được biểu dương, nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh. Việc biểu dương, khen thưởng tại Tháng Công nhân là hoạt động thường niên nhằm động viên khích lệ tinh thần của đoàn viên CNVCLĐ hăng say tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất.

     Hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình

Để đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn cụ thể hóa nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, các phong trào, cuộc vận động riêng của từng ngành. Tiêu biểu như: phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; phong trào thi đua làm theo lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và dịch vụ y tế;  “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” trong lĩnh vực hành chính, sự nghiệp; “Thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm” trong khối doanh nghiệp…

Với cách làm cụ thể, thiết thực đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã có sức lan tỏa rộng rãi với nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, say mê lao động, sáng tạo, tận tụy, tâm huyết với công việc được giao. Trong 5 năm (2014-2019), CNVCLĐ toàn tỉnh đã có trên 10 nghìn đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có 12 cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Riêng năm 2018, toàn tỉnh có trên 2.000 tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng; 163 tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh khen thưởng, trong đó tỷ lệ lao động trực tiếp đạt trên 70%.

Ông Lý Đức Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã trở thành động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào, thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua với phương châm hướng  mạnh về cơ sở; cụ thể hóa mục tiêu, nội dung, hình thức, biện pháp chỉ đạo phong trào. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu xuất sắc, làm hạt nhân để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển.

NGỌC HIẾU