Thứ ba,  18/02/2020

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (11-6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía bắc, ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn khả năng mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại tỉnh Hà Giang.

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại tỉnh Hà Giang. 

 

Hiện nay (11-6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ bắc tiếp tục bị áp cao lục địa nén và đẩy dịch xuống phía nam nên ở khu vực vùng núi phía bắc đã có mưa dông nhiều nơi.

Dự báo trong sáng sớm và đêm nay (11-6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía bắc nên ở khu vực này có mưa rào và dông rải rác (lượng mưa phổ biến 20-30mm/12 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi (lượng mưa 30-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cảnh báo: Từ ngày 13-6, mưa dông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi.

* Hôm qua (10-6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra hơn diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Dự báo hôm nay (11-6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12 và 13-6.

Khu vực Hà Nội hôm nay (11-6), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong ngày hôm nay (11-6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 8-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1-2.

Trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (11-6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái-lan và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 11-6 tại các địa phương:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 – 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37 độ, có nơi hơn 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 -96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên-Huế: Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 36 – 39 độ, có nơi trên 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 – 38 độ, phía bắc có nơi hơn 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 – 37 độ C.

Theo Nhandan