Thứ ba,  10/12/2019

Phản biện, góp ý dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi)

LSO-Ngày 12/6/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Lạng Sơn tổ chức hội nghị phản biện, góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).


Các đại biểu tham dự hội nghị phản biện, góp ý dự thảo
Bộ Luật lao động (sửa đổi)

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang được lấy ý kiến với các nội dung quan trọng như: mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày thương binh, liệt sĩ 27/7; thay đổi giờ làm việc, nghỉ trưa; chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trong đó tập trung vào các vấn đề như: bảo vệ quyền lợi của người lao động khi đơn vị sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động; các chế độ và tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm của phụ nữ; những tác động về giới đối với việc xác định thời gian làm thêm; đảm bảo môi trường làm việc an toàn, bình đẳng cho lao động nam và lao động nữ; bảo vệ thai sản, nghỉ thai sản.

Các đại biểu cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã đáp ứng được nguyện vọng của người lao động trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động theo lộ trình cần được cụ thể hóa đến từng nhóm đối tượng đặc thù, lĩnh vực ngành nghề. Đặc biệt, hội nghị đã lắng nghe nhiều ý kiến liên quan đến hành vi quấy rối tình dục và bảo vệ quyền lợi của lao động nữ mà dự thảo đề cập.

Qua nghe các ý kiến phản biện, góp ý, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp thu, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

HOÀNG TÙNG – TIỂU YẾN