Thứ tư,  26/02/2020

Chủ động ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

(LSO) – Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa lớn kèm giông lốc, sấm sét gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân. Trước diễn biến bất thường của thời tiết, việc chủ động ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan là hết sức cần thiết.

Điển hình vào ngày 6/6/2019, tại khu đồi Vo Ngự, thôn Làng Hăng, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng đã xảy ra mưa lớn kèm sấm sét khiến 9 con trâu của gia đình ông Hoàng Văn Cu bị chết, thiệt hại khoảng 250 triệu đồng. Được biết, quanh khu vực này đã từng xảy ra nhiều vụ sét đánh chết gia súc cũng như làm hỏng các thiết bị điện ở nhà dân.

Ông Hoàng Văn Năng, Phó Trưởng thôn Làng Hăng, xã Quan Sơn cho biết: Tại khu vực Làng Hăng hầu như năm nào cũng có sấm sét xảy ra. Cách đây mấy năm có trường hợp sét đánh chết người, còn các thiết bị điện như: ti vi, tủ lạnh, quạt, máy lọc nước… của nhiều nhà dân trong làng cháy liên tục.

Giông lốc gây tốc mái nhà dân ở xã Thiện Long, huyện Bình Gia

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, trước đó vào tháng 3, tháng 4/2019 trên địa bàn các xã: Thiện Long, Thiện Hòa, Hòa Bình, Thiện Thuật (huyện Bình Gia); Hùng Việt, Kháng Chiến, Tân Tiến, Quốc Việt (huyện Tràng Định) cũng xuất hiện mưa lớn kèm giông lốc gây tốc mái trên 400 nhà dân; ảnh hưởng đến 50 ha rừng trồng, 25 ha  hoa màu; đổ gẫy cột điện và thiệt hại một số công trình công cộng, công vụ khác ước tính trên 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh năm nào cũng xảy ra hiện tượng thời tiết giông lốc, sấm sét, chủ yếu xuất hiện tại địa bàn các huyện như: Tràng Định, Hữu Lũng, Bình Gia. Do đó, người dân cần chủ động đề phòng, không chủ quan với hiện tượng này.

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các huyện đã chủ động triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó với giông lốc, sấm sét; theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai của các cơ quan chuyên môn để thông tin kịp thời đến người dân, từ đó chủ động các biện pháp phòng, tránh hiệu quả.

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân kiểm tra, gia cố nhà cửa, các công trình công cộng; tiến hành chặt tỉa những cành cây cao, không an toàn để tránh đổ ngã khi có giông lốc; hướng dẫn người dân cách chủ động bảo vệ người và tài sản khi xảy ra hiện tượng giông lốc, sấm sét.

Ông Chu Văn Hải, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết: Nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2019 của tỉnh là tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong đó, lấy phòng tránh là chủ yếu. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức rà soát, bổ sung các phương án phòng chống giông lốc, sấm sét phù hợp với đặc điểm của từng huyện. Thông báo trên phương tiện đại chúng về tính chất nguy hiểm của các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra và các biện pháp phòng tránh cho người dân biết để chủ động phòng tránh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Trước diễn biến phức tạp của hiện tượng thời tiết cực đoan, ngoài sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống thiên tại thì mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức về phóng tránh các hiện tượng này để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Một số cách phòng tránh sấm sét, để giữ an toàn cho bản thân khi có mưa giông:

– Nếu ở trong nhà thì hãy đóng chặt cửa sổ và cố gắng ở yên trong phòng, không sử dụng điện thoại và rút phích cắm những đồ điện tử.

– Nếu ở ngoài trời khi giông, gió nổi lên thì việc đầu tiên cần làm là phải ngay lập tức tìm được nơi trú ẩn an toàn. Nơi tránh trú an toàn là những tòa nhà kiên cố, tuyệt đối không trú tránh dưới những tòa nhà lợp bờ rô xi măng, lợp tôn mỏng vì rất dễ bị tốc mái, sập đổ; không trú dưới những gốc cây, cột điện, biển quảng cáo; tránh xa những nơi rộng rãi, ẩm ướt và không cầm ô hay đứng cạnh vật liệu kim loại.

– Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn như khi đang ở ngoài đồng, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như: cuốc, xẻng, xe máy… Tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất.

TRANG VÂN