Thứ bảy,  14/12/2019

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6: Hiến máu tình nguyện “máu an toàn cho người bệnh”

(LSO) – Đó là thông điệp của Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2019. Những năm qua, dưới sự tích cực vận động của Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp trong tỉnh, phong trào đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân, cả cộng đồng hưởng ứng tham gia. Những giọt máu tình nguyện đã cứu sống được nhiều bệnh nhân và góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Một trong những hoạt động tiêu biểu hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu là tối 6/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Trong số đó có hai tình nguyện viên đã tham gia hiến máu được gần 70 lần (người hiến máu cao nhất trong số 100 người được vinh danh) và nhiều tình nguyện viên đã hiến máu trên 50 lần.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Hữu Lũng thăm, động viên tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Hữu Lũng

Còn đối với Lạng Sơn, cũng đã có tình nguyện viên tiêu biểu được vinh danh tại buổi lễ với thành tích 12 lần hiến máu tình nguyện. Đó là anh Phùng Mạnh Cường (sinh năm 1987), phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

Anh Cường tham gia hiến máu từ năm 2011 khi đang công tác đoàn của phường. Anh Cường chia sẻ: Với vai trò là thủ lĩnh đoàn tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội đã biết đến nhiều trường hợp bị mắc bệnh hiểm nghèo rất cần máu để điều trị hoặc cấp cứu. Do vậy, bản thân tôi đã nêu gương đi đầu trong việc tham gia HMTN. Cùng với đó, tôi còn trực tiếp đến bệnh viện 2 lần hiến máu đột xuất cho bệnh nhân cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, anh Cường còn luôn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, đoàn viên, hội viên và nhân dân được hơn 40 lượt người tham gia HMTN. Theo anh Cường, sau mỗi lần hiến máu, anh cảm thấy sức khỏe rất bình thường và tất nhiên số lần hiến máu anh sẽ không dừng lại ở con số 12 lần.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, mọi tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào HMTN. Đặc biệt, thông qua các ngày kỉ niệm như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6); hành trình đỏ, lễ hội Xuân hồng… đã nêu bật ý nghĩa của phong trào và nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về hiến máu là để cứu người, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bản thân.

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu năm 2018

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu, từ đầu tháng 6/2019 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã có 3 đơn vị tổ chức phát động ngày hiến máu và tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN; ra quân tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN gồm các huyện: Hữu Lũng, Cao Lộc và Đình Lập. Qua đó, đã tiếp nhận được 874 đơn vị máu và tiếp nhận hơn 50 triệu đồng ủng hộ nguồn quỹ HMTN năm 2019.

Theo kế hoạch HMTN của tỉnh, trong những ngày còn lại của tháng 6/2019, các huyện: Tràng Định, Cao Lộc và Chi Lăng sẽ tổ chức phát động HMTN hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu và hưởng ứng Hành trình đỏ năm 2019.

Máu là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống. Ngày nay, khoa học, y học dù đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay chế phẩm nào thay thế được máu. Bởi vậy, muốn cứu sống được người bệnh có nguy cơ mất máu cao hoặc trong điều trị các bệnh hiểm nghèo cần truyền máu, rất cần những nguồn máu hiếm tình nguyện. Nguồn máu an toàn, chất lượng nhất chính là từ những giọt máu tình nguyện được sẻ chia từ những tấm lòng thiện nguyện.

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng và thể hiện tình nhân ái, hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lợi ích thiết thực của việc hiến máu, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người dân hãy cùng tích cực tham gia phong trào HMTN để cuộc sống thêm ý nghĩa.

HẢI ĐĂNG