Thứ ba,  22/10/2019

Cảnh báo mất an toàn khi tham gia giao thông qua ngầm tràn mùa mưa lũ

(LSO) – Mỗi khi mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, các ngầm tràn lại ngập chìm trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông cố tình qua ngầm. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có tai nạn xảy ra tại các đập tràn khi lũ về.

Vào lúc 5 giờ 40 phút sáng ngày 4/6/2019, người dân tại khu vực ngầm Thác Trà (sông Kỳ Cùng) nối phường Chi Lăng và phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn phát hiện 1 xe máy biển số 12S1 – 018.91, nằm ở dưới sông cách ngầm Thác Trà khoảng 50 m về phía Nam, sau đó phát hiện một thi thể nam giới nổi cách ngầm này khoảng 150 m. Được biết, trước đó 2 ngày, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng nên mực nước chảy qua ngầm Thác Trà khá cao, việc cố tình đi qua khu vực này vào thời điểm đó và xảy ra tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Nhiều phương tiện vẫn bất chấp nguy hiểm đi qua ngầm Thác Trà lúc nước đang chảy xiết

Trước đó, vào khoảng tháng 8/2018, tại huyện Lộc Bình, trên đường đi làm, anh Hiếu phải đi qua ngầm tràn thuộc địa phận thôn Phiêng Phúc, xã Xuân Lễ, huyện Lộc Bình. Do sức nước lũ quá mạnh đã cuốn trôi cả người và xe máy xuống sông. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đã huy động 16 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm gần 2 ngày mới phát hiện thi thể nạn nhân cách ngầm tràn khoảng 2 km…

Ông Nguyễn Thanh Bình, người dân sống tại khu vực ngã ba ngầm Thác Trà cho biết: Ngầm Thác Trà nối liền 2 phường Tam Thanh và phường Chi Lăng, hằng ngày người dân, phương tiện giao thông đi lại khá đông. Cùng với đó, mỗi khi phía đầu nguồn có mưa lớn là nước dồn về và dâng rất nhanh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khi nước dâng, chính quyền địa phương đã có chỉ đạo lập chốt ngăn người và phương tiện qua lại. Tuy nhiên, một số người do chủ quan vẫn bất chấp đi qua và thực tế đã xảy ra trường hợp đau lòng. Đơn cử như vào tháng 8/2018, tôi đã trực tiếp khuyên 2 người đàn ông không nên cố tình đi xe máy qua ngầm khi mực nước đang dâng cao, nhưng họ vẫn cố đi, đi được 1 đoạn chiếc xe loạng choạng gần đổ, rất may tôi và 1 người khác đã kịp thời chạy ra đỡ và kéo vào bờ.

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 35 ngầm tràn trên các tuyến đường tỉnh, ngoài ra còn rất nhiều ngầm tràn qua các sông, suối nhỏ… Để chủ động đối phó với các tình huống khi xảy ra mưa bão, Ban An toàn giao thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn. Chỉ đạo ban an toàn giao thông các huyện, thành phố cắm biển cảnh báo, gác chắn ngầm tràn, ngăn không cho người, phương tiện lưu thông khi có mưa to tại các đầu ngầm; tích cực tuyên truyền, phát loa cập nhật tình hình mưa bão, cảnh báo người dân không vượt qua suối khi mưa lớn, hướng dẫn đường đi an toàn, để đảm bảo lưu thông.

Đồng thời, để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, trường học cần quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người dân, học sinh. Đặc biệt, tại các khu vực gần sông, suối, cần có hệ thống biển báo, cảnh báo, gác chắn ngăn chặn. Mỗi người dân cần tránh tâm lý chủ quan, không cố tình vượt sông, suối khi đã có sự cảnh báo nguy hiểm từ các cơ quan chức năng. Trong trường hợp vượt sông suối, cần chú ý quan sát cột báo độ sâu của nước ở 2 bên ngầm, cân nhắc kỹ lưỡng về lưu lượng dòng nước, tốc độ dòng chảy ở khắp lòng suối, chỗ nông chỗ sâu…

Có thể thấy rằng, các trường hợp tai nạn khi qua ngầm tràn đều do tâm lý chủ quan, bởi đã thông thuộc địa hình. Cùng với đó, hiện nay diễn biến thời tiết ngày càng bất thường, những đợt mưa xuất hiện ngày càng dày và có lưu lượng lớn, bản thân người dân phải đề cao cảnh giác với thiên tai, không nên “đánh cược” với số phận khi “nhắm mắt” vượt qua ngầm tràn trong những ngày mưa lũ. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần có kế hoạch và huy động các nguồn lực để triển khai xây dựng các cầu kiên cố, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

HOÀNG CƯỜNG