Thứ năm,  28/05/2020

Cảnh giác nguy cơ cháy, nổ mùa nắng nóng

(LSO) – “Từ tháng 4/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, đồ gia dụng trong sinh hoạt của người dân tăng cao. Bên cạnh việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ, thì không ít hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thiếu cảnh giác, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ” – Đại tá Phạm Anh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh cho biết.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong quý II/2019, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy, tăng 2 vụ so với quý I/2019; cùng đó, trong quý lực lượng chức năng tiếp nhận tin báo 2 sự cố cháy từ nhân dân. Trong đó, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã trực tiếp cứu chữa 5 vụ, lực lượng chữa cháy tại chỗ dập tắt 1 vụ. Các vụ cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản ước tính gần 1,9 tỷ đồng; 2 sự cố cháy còn lại nhờ khống chế kịp thời nên không gây thiệt hại.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy tại quán karaoke Phú Lộc, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy trên là do thời điểm mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao; cộng với sự bất cẩn, chủ quan của người dân, doanh nghiệp, không đảm bảo an toàn về nguồn nhiệt, điện và quá trình sử dụng các thiết bị trong sinh hoạt gia đình và sản xuất nên gây ra chập, cháy.

Điển hình, trưa 15/5/2019, ngôi nhà sàn của gia đình anh Vi Văn Tôn, thôn Nam Nội, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng bỗng nhiên bốc cháy. Do ngôi nhà ở khu độc lập, lại không ai ở nhà nên khi người nhà và bà con hàng xóm phát hiện thì đám cháy đã bùng lên cao và thiêu rụi ngôi nhà, lực lượng chức năng đã khống chế không để đám cháy lan rộng ra xung quanh. Theo tìm hiểu, đường dây diện trong nhà được kéo từ đầu những năm 1990, chất lượng dây kém, sức tải điện yếu, sau nhiều năm sử dụng có dấu hiệu ô xi hóa, đây là nguyên nhân chính dẫn tới chập đường điện, gây cháy nhà.

Hay trước đó, ngày 2/4/2019, tại thành phố Lạng Sơn xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất cửa cuốn, cửa kính Lâm Thịnh, có địa chỉ tại thôn Vỹ Hạ, xã Hoàng Đồng. Nguyên nhân được xác định do sự cố hệ thống điện trong xưởng, cộng với nhiều vật liệu dễ bắt lửa bên trong đã gây ra vụ cháy.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Mùa nắng nóng, thời tiết oi bức, hanh khô, do vậy, chỉ chút bất cẩn trong sử dụng lửa hay quá tải điện năng cũng dễ dẫn đến hỏa hoạn. Để hạn chế cháy, nổ xảy ra thời gian gần đây, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp kiểm tra theo chuyên đề về PCCC trong các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và yêu cầu khẩn trương khắc phục những thiếu sót để phòng ngừa sự cố đáng tiếc xảy ra.

Kết quả, từ tháng 4/2019 đến nay, đơn vị đã chủ trì, phối hợp tổ chức kiểm tra liên ngành về PCCC&CNCH tại trên 320 lượt cơ sở, trong đó có 121 cơ sở về chuyên đề xăng dầu, khí đốt, hóa lỏng; 22 cơ sở bưu điện; 10 cơ sở trong khu công nghiệp… Qua đó đã kiến nghị khắc phục trên 770 tồn tại, thiếu sót; lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm 3 tổ chức và 12 cá nhân.

Dù vậy, để chống lại “giặc lửa”, hơn ai hết, mỗi hộ gia đình và các cơ quan, doanh nghiệp cần đề cao tinh thần cảnh giác tự phòng ngừa. Cơ quan chức năng khuyến cáo các đơn vị, cơ sở sản xuất, các hộ dân cần có phương án, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị PCCC theo đúng quy định của pháp luật; trang bị hệ thống điện và các thiết bị đi kèm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, lắp đặt thiết bị cầu dao, aptomat hoặc thiết bị ngắt điện nhanh; không để các chất gây cháy gần các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện và gần nguồn lửa khi đun nấu…

HOÀNG HUẤN