Thứ tư,  21/08/2019

Cả nước chỉ còn 4 tỉnh chưa công bố dịch tả lợn châu Phi

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa-Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, như vậy hiện cả nước còn 4 tỉnh chưa công bố có dịch.

Ca nuoc chi con 4 tinh chua cong bo dich ta lon chau Phi hinh anh 1
Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm. 

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa-Vũng Tàu vừa cho biết, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức và phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa.

Đây là 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ổ dịch đầu tiên xuất hiện vào ngày 21/6 vừa qua, tại gia đình ông Nguyễn Vương Long, thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, với 62 con, có dấu hiệu bệnh tả lợn châu Phi, nên ông đã báo cơ quan thú y địa phương.

Qua xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định đàn lợn của gia đình ông dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.

Đến ngày 22/6 vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục phát hiện đàn lợn 100 con, tại trang trại lợn rừng lai của ông Bùi Thanh Bình ở khu phố 7, phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa, có dấu hiệu của dịch tả lợn châu Phi. Qua xét nghiệm đã xác định đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, cơ quan thú y và địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số lợn trên và tiêu độc, khử trùng khu vực của các trại lợn mắc bệnh với bán kính 1km.

Như vậy, tính đến chiều 24/6, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 59 tỉnh, thành phố trên cả nước với số lượng lợn phải tiêu hủy là hơn 2,6 triệu con.

Hiện còn 4 tỉnh chưa công bố có dịch là Bến Tre, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Tây Ninh./.

Theo Vietnamplus