Thứ năm,  28/05/2020

Khai mạc Hành trình đỏ “Giọt hồng Xứ Lạng” năm 2019: Tiếp nhận hơn 1.600 đơn vị máu

LSO-Sáng nay (1/7), Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc chương trình Hành trình đỏ “Giọt hồng Xứ Lạng” năm 2019.


Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và
Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hành trình đỏ năm 2019
trao cờ lưu niệm cho Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo tình nguyện viên, các tầng lớp nhân dân tham gia.


Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham gia hiến máu tại Hành trình đỏ năm 2019

Hành trình đỏ là hành trình vận động hiến máu xuyên Việt. Năm 2019, Hành trình đỏ sẽ đi qua 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đối với Lạng Sơn, đây là năm thứ 6 liên tiếp chào đón Hành trình đỏ.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Phong trào hiến máu tình nguyện của Lạng Sơn trong những năm qua đã có chuyển biến tích cực; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã tích cực tham gia vào ngày hội hiến máu do các cấp phát động. Lượng máu tiếp nhận được đã dần khắc phục được tình trạng khan hiếm máu trong điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế.


Ban Tổ chức chương trình Hành trình đỏ chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí đề nghị: Mỗi tập thể, cá nhân hãy hưởng ứng bằng những hành động thiết thực như tham gia hiến máu và vận động hiến máu, tìm hiểu tham gia tư vấn về bệnh tan máu bẩm sinh; các thành viên Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị tập trung làm tốt tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện; tổ chức tốt các điểm hiến máu; tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu…

Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo nhân dân đã tham gia đăng ký hiến máu. Qua khám, xét nghiệm sàng lọc đã có 959 người đủ điều kiện hiến máu, tương đương 959 đơn vị máu, cộng với số đơn vị máu hưởng ứng Hành trình đỏ tại huyện Cao Lộc và Chi Lăng, nâng tổng đơn vị máu tiếp nhận được lên 1.638 đơn vị máu (nhiều nhất trong Hành trình đỏ tại Lạng Sơn 6 năm qua), đạt 136% kế hoạch.


Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà
cho bệnh nhân nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trong chương trình, Ban tổ chức chương trình đã đến thăm, tặng 10 suất quà cho 10 trẻ em là bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi suất trị giá 600.000 đồng.

Nhân dịp này, 1 cá nhân đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trước đó, chiều ngày 30/6/2019, Ban Tổ chức Hành trình đỏ đã dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ và diễu hành tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

ĐĂNG THÙY