Thứ bảy,  11/07/2020

Quảng Ninh, Hải Phòng: Cấm biển, du khách ở lại Cô Tô chờ bão tan

Sáng nay (3/7), tàu đi các tuyến đảo Vân Đồn, Cô Tô đã tạm ngừng hoạt động, hơn 1600 du khách ở lại trên đảo chờ bão tan.

Được xác định sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã yêu cầu các sở ngành, địa phương bám sát diễn biến, chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn trên biển và đất liền cho người và tài sản. Sáng nay (3/7), tàu đi các tuyến đảo Vân Đồn, Cô Tô đã tạm ngừng hoạt động, hơn 1600 du khách ở lại trên đảo chờ bão tan.

quang ninh, hai phong: cam bien, du khach o lai co to cho bao tan hinh 1
Quảng Ninh cấm biển, ngừng cấp phép cho các tàu đi tuyến đảo từ sáng nay.

 

Dự báo nằm trong vùng có gió bão giật cấp 11, biển động rất mạnh do ảnh hưởng của bão số 2, huyện Cô Tô đã chủ động tăng cường kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú, liên tục thông tin cảnh báo đến các phương tiện và yêu cầu tuyệt đối không để các thuyền viên ở lại trên tàu khi bão đổ bộ.

Ông Trần Như Long, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các lực lượng ứng trực 100% để sẵn sàng các phương án phòng chống, tìm kiếm cứu nạn. Hiện nay đã có 517 phương tiện trở về các vị trí an toàn, chúng tôi đang tiếp tục rà soát, tìm kiếm, kêu gọi các tàu thuyền còn lại di chuyển vào nơi tránh trú an toàn”.

Cũng trong sáng nay, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã ngừng cấp phép cho các tàu đi tuyến đảo Cô Tô từ 6 giờ, các tuyến đảo khác từ 11 giờ. Hiện trên đảo còn khoảng 1.600 du khách ở tại các cơ sở lưu trú, trong đó có 4 khách nước ngoài. UBND huyện Cô Tô đã yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn có phương án hỗ trợ tối đa cho du khách.

Bà Phạm Thị Măng, chủ một khách sạn trên đảo cho biết: “Phía khách sạn đã hỗ trợ 50% tiền phòng, còn khách thì thoải mái, vui vẻ ở lại. Chúng tôi cũng cố gắng động viên khách, nếu họ muốn đi đâu thì bố trí xe phục vụ theo nhu cầu để khách vẫn có ấn tượng tốt”.

quang ninh, hai phong: cam bien, du khach o lai co to cho bao tan hinh 2
Bão số 2 sẽ đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp tới Quảng Ninh, Hải Phòng vào rạng sáng mai.

 

Sáng nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, sở ngành liên quan bám sát chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ, ứng trực 24/24, thông tin kịp thời đến các phương tiện, lồng bè, chòi canh trên biển, kịp thời sơ tán người dân trước 18 giờ chiều nay; đồng thời tăng cường kiểm tra và sẵn sàng có phương án xử lý sự cố trên các tuyến giao thông, ngầm tràn, khu vực bãi thải hầm lò ngành than, thường trực cứu hộ trên vịnh Hạ Long.

Tại Hải Phòng, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố cũng tiến hành họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với bão, đình chỉ các hoạt động các tuyến vận tải hành khách, đường thủy nội địa từ 12 giờ và tuyến phà Gót – Phù Long từ 15 giờ chiều nay; đồng thời đình chỉ các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, đảo và ven sông từ 12 giờ trưa nay.

Lực lượng chức năng đã thông báo cho hơn 2.300 phương tiện, 400 tàu bè, 300 chòi canh và hàng nghìn lao động để chủ động phòng tránh, kiên quyết ngăn chặn, không để các phương tiện đường thủy hoạt động trong thời gian có bão.

Trong tình hình gió cấp 5-6, mưa lớn, việc cứu hộ các thuyền viên của tàu cá NA 95899 TS đang phải tạm dừng, các lực lượng cứu nạn về nơi tránh trú và sẽ tiếp tục khi thời tiết thuận lợi hơn./.

Theo VOV