Thứ hai,  10/08/2020

Thanh niên Lộc Bình: Sổi nổi hoạt động tình nguyện hè

(LSO) – Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, chiến dịch tình nguyện hè năm 2019 được Huyện đoàn Lộc Bình triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thức với cộng đồng như: đồng hành cùng xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019, tiếp sức mùa thi, xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt hè…

Điểm vui chơi cho thiếu nhi tại xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình có rất nhiều thiết bị vui chơi cho thiếu nhi như: xích đu, xà đơn, bập bênh… được sơn nhiều màu sắc bắt mắt. Điểm vui chơi được bố trí trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Bản Chu, cạnh hồ nước, có bóng mát cây xanh nên từ khi được hoàn thành và  đưa vào hoạt động điểm vui chơi này trở thành điểm hẹn của các em thiếu nhi trong khu vực.

Thanh niên xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi

Được biết, đây là một trong 20 điểm vui chơi được các đoàn cơ sở huyện Lộc Bình triển khai thực hiện từ đầu chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đến nay. Tuy mới triển khai hơn 1 tháng song toàn huyện đã hoàn thành 20/29 điểm vui chơi cho thiếu nhi. Các thiết bị vui chơi được làm từ những nguyên vật liệu có độ bền cao như: ống sắt, lốp xe đã qua sử dụng, được sơn màu sắc bắt mắt nên rất thu hút các em thiếu nhi.

Để hoàn thành các điểm vui chơi, đoàn cơ sở các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn huyện huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng sân chơi. Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã giảm tối đa chi phí, nâng giá trị sân chơi bằng cách tự sơn, hàn, vận chuyển… Nhờ đó, mỗi sân chơi đều có giá trị từ 8 đến 10 triệu đồng với số lượng từ 5 thiết bị trở lên.

Anh Trần Dương Công Hiếu, cán bộ Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè được Huyện đoàn Lộc Bình triển khai từ cuối tháng 5/2019 đến 39/39 đoàn cơ sở xã, thị trấn và đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện. Hưởng ứng chiến dịch, 100% đơn vị đều chủ động đăng ký triển khai các công trình, phần việc thanh niên.

Qua nửa chặng đường của chiến dịch, ĐVTN huyện Lộc Bình đã hoàn thành đạt và vượt 9/15 chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch cao như: xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các khu dân cư trên địa bàn huyện; hiến máu tình nguyện; sửa chữa, làm mới đường giao thông đều đạt 300% chỉ tiêu kế hoạch.

Chương trình tiếp sức mùa thi được Huyện đoàn triển khai đồng bộ với 4 đội hình tình nguyện hơn 40 ĐVTN tham gia. Các tình nguyện viên cấp phát hơn 1.000 chai nước, 150 bình nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà. Cùng đó, phối hợp vận động hỗ trợ trên 1.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh, đưa đón 53 thí sinh đến trường thi và phòng nghỉ, tặng 15 suất học bổng cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, hoạt động sửa chữa đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo… được ĐVTN thường xuyên tổ chức triển khai. Qua đó, đã sửa chữa, làm mới gần 10 km đường giao thông, kênh mương nội đồng; tổ chức 29 buổi vệ sinh môi trường, thu gom 85 m3 rác thải sinh hoạt, sửa chữa 5 nhà văn hóa thôn 2 nhà ở cho gia đình chính sách, với trên 600 lượt ĐVTN tham gia. Điển hình như đoàn  các xã: Tú Đoạn, Đông Quan, Ái Quốc…

Tiếp nhận đội viên về sinh hoạt hè tại địa bàn dân cư, đoàn thanh niên các xã, thị trấn tổ chức hơn 50 buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ cho trên 1.200 thiếu nhi, tổ chức 2 lớp dạy bơi miễn phí cho 100 học sinh. Cùng đó, tặng 117 suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Đáng chú ý, vừa qua, trên địa bàn huyện xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi gây hoang mang cho các hộ chăn nuôi cũng như người tiêu dùng. Phát huy vai trò xung kích, các cấp bộ đoàn toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, phát tờ rơi hướng dẫn cách nhận biết và xử lý khi lợn có dấu hiệu bệnh. Toàn huyện đã tổ chức 37 hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn với 1.500 lượt ĐVTN, nhân dân tham gia.

Chị Đàm Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Huyện đoàn Lộc Bình là đơn vị đi đầu trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 với nhiều việc làm thiết thực vì cộng đồng. Qua đó, góp phần thu hút và khơi dậy tinh thần cống hiến, hy sinh của tuổi trẻ trên địa bàn với các hoạt động tình nguyện. Tin rằng, thời gian tới, Huyện đoàn Lộc Bình sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng được triển khai.

HOÀNG VƯƠNG