Chủ nhật,  09/08/2020

Hữu Lũng tích cực phòng, chống đuối nước cho trẻ em

(LSO) – Xác định việc dạy bơi cho trẻ em là cần thiết, qua đó trang bị những kỹ năng tồn tại dưới nước cho trẻ em, những năm gần đây, huyện Hữu Lũng đã huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân để dạy bơi cho trẻ em, bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực.

Từ dịp hè năm 2017, Huyện đoàn Hữu Lũng phối hợp mở được 2 lớp dạy bơi miễn phí cho 30 em thiếu nhi. Nhận thấy hiệu quả của việc dạy bơi, năm 2018, Huyện đoàn tiếp tục tổ chức được 5 lớp dạy bơi miễn phí cho 70 thiếu nhi trên địa bàn. Đoàn các xã, thị trấn cũng huy động nguồn lực tại chỗ mở được hàng chục lớp dạy bơi cho trẻ em. Tiêu biểu như Đoàn xã Vân Nham, từ hè năm 2018 đến nay đã mở được 5 lớp dạy bơi, kỹ năng  phòng chống đuối nước cho 100 trẻ em trên địa bàn.

Các em học sinh tham gia thi bơi tại Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019

Anh Lăng Văn Ninh, Bí thư Đoàn xã Vân Nham cho biết: Để tổ chức được lớp dạy bơi, Đoàn xã đã tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh của xã và các buổi sinh hoạt đoàn. Đồng thời, huy động sự tham gia của các giáo viên  dạy thể dục của hai trường tiểu học và THCS xã, cùng các giáo viên thể dục là người địa phương, các đoàn viên thanh niên xã tham gia dạy bơi cho trẻ em.

Bên cạnh đó, bước đầu đã có sự tham gia của các cá nhân vào việc dạy bơi cho trẻ em, từ việc đầu tư nguồn lực xây dựng bể bơi, đến việc hỗ trợ mở các lớp dạy bơi cho trẻ em. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 3 bể bơi tư nhân với tổng kinh phí đầu tư ban đầu gần 20 tỷ đồng. Bên cạnh việc mở cửa phục vụ cho nhân dân trên địa bàn, hằng năm tại mỗi bể bơi, các tổ chức, cá nhân đã mở hàng chục lớp dạy bơi, trung bình mỗi lớp 20 người, trong đó, đa số là trẻ em.

Điển hình như năm 2018, quản lý bể bơi Hải Âu, xã Hồ Sơn đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho Huyện đoàn mở 2 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, phối hợp với giáo viên thể dục của Trường THCS xã Hồ Sơn mở được 6 lớp dạy bơi miễn phí cho trên 100 trẻ em. Bước sang năm 2019, đơn vị quan lý bể bơi Hải Âu cũng là một trong hai nhà tài trợ chính hỗ trợ huyện tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước.

Việc mở các lớp học bơi ngày càng nhiều đã thể hiện sự quan tâm của phụ huynh đối với việc trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho con em mình, trong đó, kỹ năng bơi được chú trọng. Nhiều phụ huynh sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em mình học bơi từ trang bị áo phao, phao bơi, bỏ kinh phí để cho con em tham gia các lớp học bơi, đưa đón, quản lý con em trong quá trình học. Đây là những tín hiệu tích cực trong công tác dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn huyện Hữu Lũng và bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định.

Ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hữu Lũng cho biết: Năm 2019, huyện đã phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em, tăng cường  tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc biết bơi trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tiếp tục xây dựng  sân chơi, bể bơi cho trẻ em…

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện có nhiều sông, suối với diện tích trên 1.077 ha, hằng năm đều xảy ra những tai nạn đuối nước đáng tiếc. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cả cộng đồng để ngày càng có nhiều trẻ em trên địa bàn được trang bị kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước. Qua đó không chỉ giúp các em tăng cường sức khỏe mà còn góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em.

NGỌC HUYỀN (Hữu Lũng)