Chủ nhật,  12/07/2020

Công đoàn Lạng Sơn: Vững bước trên tiến trình phát triển

(LSO) – Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam được thành lập ngày 28/7/1929. Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, phát triển và có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương.

Ghi dấu trong chặng đường 90 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam là những đóng góp quan trọng của các cấp công đoàn, trong đó có Công đoàn tỉnh Lạng Sơn. Liên hiệp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn, nay là Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) được thành lập ngày 3/9/1946, tại nhà số 3 phố Ba Toa, thị xã Lạng Sơn (nay là thành phố Lạng Sơn). Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Lạng Sơn, Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn Lạng Sơn luôn gắn liền với từng giai đoạn lịch sử phát triển của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam và lịch sử Đảng bộ tỉnh.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho cán bộ công đoàn tiêu biểu xuất sắc nhân dịp Tháng Công nhân 2019.  Ảnh: NGỌC HIẾU

Trong sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo, đặc biệt là từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986) đến nay, tổ chức công đoàn Lạng Sơn đã tích cực thực hiện chủ trương đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, sát đoàn viên, sát cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Công đoàn Lạng Sơn không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, từ hơn 700 đoàn viên và một số công đoàn ngành từ ngày mới thành lập (1946), đến nay, toàn tỉnh đã có 11 LĐLĐ huyện, thành phố và 3 công đoàn ngành, với tổng số 1.408 công đoàn cơ sở (CĐCS), tập hợp 42.240 đoàn viên công đoàn, trên tổng số 43.084 CNVCLĐ trong toàn tỉnh; tỷ lệ CĐCS vững mạnh bình quân hằng năm đạt từ 75% đến 80%.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Lạng Sơn qua các thời kỳ, năm 1986 Công đoàn Lạng Sơn vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng “Huân chương Lao động hạng Ba” và “Huân chương Lao động hạng Nhì” năm 2002. Đặc biệt, năm 2016 LĐLĐ tỉnh vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng “Huân chương Lao động hạng Nhất”.

Năm 2019, thực hiện kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) với chủ đề “Công đoàn Việt Nam – Niềm tin người lao động”, ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn tỉnh đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực, nhiều phong trào thi đua được phát động với những công trình, phần việc nhằm góp phần thực hiện tốt vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua, bằng nhiều việc làm, cụ thể, thiết thực, trong đó tập trung vào phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu “năng suất, chất lượng, hiệu quả”, “bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Cùng với việc tổ chức sôi nổi các phong trào thi đua, các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của công nhân lao động, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên; tham gia xây dựng các chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động, đặc biệt là tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Bộ luật Lao động (Sửa đổi); đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Trong đó nổi bật là 14/14 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi cán bộ CĐCS giỏi năm 2019. Hội thi là sân chơi bổ ích, giúp cho cán bộ công đoàn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Song song với đó, với chỉ tiêu mỗi công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS có từ 50 đoàn viên trở lên đăng ký đảm nhận và thực hiện ít nhất một công trình phần việc, thực hiện các công trình phúc lợi hiệu quả. Trong đó, tập trung thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn 3 công trình, sản phẩm, phần việc được công nhận và gắn biển chào mừng; 36 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong đợt thi đua đặc biệt được UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh biểu dương khen thưởng.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, người lao động về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của đoàn viên, người lao động với Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn. Qua đó giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Từng bước xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Lạng Sơn ngày càng vững mạnh xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

L.Đ.T


Đổi mới, sáng tạo vì quyền lợi hợp pháp của người lao động

(LSO) – Để phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã không ngừng đổi mới, sáng tạo với nhiều cách làm khác nhau.

Bà Phạm Thị Nhàn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế: “Thi đua để có nhiều mô hình, cách làm hay”

Công đoàn ngành Y tế Lạng Sơn hiện có 25 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 4.085 đoàn viên, người lao động thực hiện nhiệm vụ chung là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chúng tôi đã phát động và chỉ đạo CĐCS cụ thể hóa các phong trào thi đua của công đoàn gắn với công tác chuyên môn, tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị để tạo không khí thi đua sôi nổi, tạo động lực để đoàn viên phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc chấm điểm thi đua, bình xét công bằng, khách quan đã khuyến khích các CĐCS có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Tiêu biểu như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” có 100% CĐCS tổ chức thực hiện gắn với phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; năm 2018, có 17/25 đơn vị triển khai đăng ký đề tài, sáng kiến, trong đó có 80 đề tài, sáng kiến được công nhận cấp cơ sở, 2 đề tài, sáng kiến được công nhận cấp tỉnh; phong trào “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” được triển khai thực hiện hiệu quả, rõ nét nhất tại các bệnh viện với những việc làm cụ thể như: bố trí, sắp xếp các khoa, phòng ngăn nắp, sạch sẽ, đầu tư trồng hoa, cây xanh, chỉnh trang khuôn viên bệnh viện…

Ông Hà Văn Huân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Cao Lộc: “Năng lực của cán bộ công đoàn là yếu tố quan trọng hàng đầu”

Công đoàn có hoạt động tốt, có đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động được hay không phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ cán bộ CĐCS. Vì thế, chúng tôi luôn quan tâm kiện toàn tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Từ đầu năm 2019 đến nay, LĐLĐ huyện đã ban hành văn bản hướng dẫn 14 CĐCS kiện toàn, bầu bổ sung uỷ viên ban chấp hành do luân chuyển công tác; cử 2 đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách tham gia lớp đào tạo lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn do Trường Đại học Công đoàn tổ chức. LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công Hội thi cán bộ CĐCS giỏi cấp huyện (đầu tháng 7/2019) với 145 cán bộ CĐCS tham gia dự thi, thu hút trên 500 đoàn viên, người lao động cổ vũ hội thi.

Trong quá trình triển khai hoạt động, chúng tôi bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, chỉ đạo của công đoàn cấp trên và tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc đối với công đoàn cơ sở; hướng dẫn biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tổ chức tốt các hoạt động đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Bà Đinh Thị Minh Loan, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bảo Long “Gần gũi người lao động để chăm lo tốt hơn”

Trong thời gian qua, CĐCS Công ty TNHH Bảo Long đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Ban chấp hành CĐCS công ty luôn gần gũi, nắm bắt tình hình việc làm, đời sống cũng như tâm tư, tình cảm của đoàn viên, người lao động, kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên bản thân, gia đình có người ốm đau, hiếu, hỷ… Từ đầu năm 2019 đến nay, CĐCS công ty đã hướng dẫn 112 lượt đoàn viên làm thủ tục hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng phục hồi sức khoẻ sau ốm đau với số tiền bảo hiểm thanh toán trên 210 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỷ được 99 lượt; tặng quà cho 153 đoàn viên, người lao động vào ngày sinh nhật với số tiền 98  triệu đồng.

 NGỌC HIẾU