Thứ tư,  03/06/2020

Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn bệnh Ebola

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh.

Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn bệnh Ebola

Trước diễn biến của dịch bệnh Ebola đang gia tăng tại Congo, nhất là sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh Ebola ở tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường chủ động phòng, chống bệnh do virus Ebola, nhằm ngăn chặn bệnh xâm nhập vào nước ta.

Theo WHO, dịch bệnh do virus Ebola tại Congo diễn biến phức tạp. Từ tháng 4-2018 đến nay đã ghi nhận 2.522 trường hợp mắc trong đó có 1.698 trường hợp tử vong. Đặc biệt, ngày 11-6-2019 đã ghi nhận một người Uganda bị nhiễm Ebola sau khi trở về từ Công Gô.

Cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola xâm nhập vào Việt Nam qua hành khách về từ vùng có dịch là hoàn toàn có thể.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm xác định.

Các Sở Y tế cần tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho khách du lịch, người dân tại các khu vực cửa khẩu về các biện pháp phòng, chống bệnh do virus Ebola. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại bệnh viện khi thực hiện tiếp nhận, khám, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân trở về từ khu vực đang có dịch để phát hiện sớm, cách lý và điều trị kịp thời.

Các Sở Y tế cũng thường xuyên cập nhật cho cán bộ y tế về tình hình dịch bệnh, công tác giám sát, phòng, chống, điều trị bệnh do virus Ebola.

Theo Nhandan