Thứ sáu,  17/01/2020

Tuyên truyền chữ “hiếu” cho giới trẻ – Chương trình ngoại khóa ý nghĩa

(LSO) – Những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, trong đó có việc tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền chữ “hiếu”, ơn nghĩa sinh thành cho các em học sinh, đem lại hiệu ứng tích cực.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, phố Hòa Bình, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn vui mừng chia sẻ: Năm học 2018 – 2019, con tôi được tham gia hoạt động ngoại khóa ở chùa Tân Thanh do nhà trường phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức. Sau hoạt động này, con tôi đã có nhiều tiến bộ, thay đổi từ nhận thức tới hành vi và lời nói. Cháu chăm ngoan hơn, biết hỏi han, quan tâm tới sức khỏe bố mẹ. Mỗi lần đi chơi cháu đều xin phép và về nhà đúng giờ như đã hứa… Đó là những điều mà trước đây cháu chưa thể hiện được.

Học sinh Trường THCS Chi Lăng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn trong buổi ngoại khóa ở chùa Tân Thanh (Văn Lãng)

Chung tâm trạng đó, bà Hoàng Thị Lê, khối Hùng Vương, phường Chi Lăng phấn khởi nói: Những hoạt động trong chương trình ngoại khóa do nhà trường và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp tổ chức rất ý nghĩa. Trong đó, các cháu tham dự buổi lễ giảng chữ “hiếu”, ơn nghĩa sinh thành và thực hiện nghi thức báo hiếu khiến ai nấy đều xúc động. Sau hoạt động này, cháu trưởng thành hơn, biết chăm lo việc nhà, quan tâm đến các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, kết quả học tập của cháu ngày càng tiến bộ; kỳ thi vừa qua, cháu đỗ vào lớp 10 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Chu Văn An.

Theo tìm hiểu, hoạt động tuyên truyền về chữ “hiếu”, công ơn dưỡng dục của cha mẹ cho giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp tổ chức nhiều trong vòng 3 năm trở lại đây, trên cơ sở nguyện vọng của các trường học. Địa điểm tổ chức chủ yếu là chùa Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Hình thức tổ chức tương tự chương trình ngoại khóa trong môi trường giáo dục. Ngoài nghe giảng đạo làm con,  tham gia chương trình, các em còn được trải nghiệm, tham quan khu vực cửa khẩu, qua đó hiểu hơn về lịch sử, địa lý đất nước.

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có hơn 4.000 học sinh tham gia hoạt động ý nghĩa này. Đại đức Thích Bản Chung, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Đối tượng tuyên truyền ở đây thường là học sinh lớp 8, lớp 9 bởi lứa tuổi này đã biết suy nghĩ hơn song chưa chín chắn. Nhiều trường còn lựa chọn học sinh hư đến nghe tuyên truyền, nhằm thức tỉnh thay đổi các em.

Cô Phạm Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn – người gắn bó từ những ngày đầu có chương trình cho biết: Khi mới triển khai, nhiều thầy cô đã có những lo ngại nhất định. Tuy nhiên, sau một số chuyến ngoại khóa như thế, nhận thấy các em thay đổi tích cực, hạnh kiểm, học lực được nâng lên, nhiều thầy cô rất ủng hộ. Hiện thành phố có 5 trường THCS đã tổ chức được hoạt động ngoại khóa này cho học sinh…

Đánh giá về hoạt động ngoại khóa nêu trên, ông Lăng Văn Thiết, Trưởng Phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ cho biết: Qua nắm tình hình, những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi phối hợp tổ chức tuyên truyền về chữ “hiếu”, truyền đạt những điều tốt đẹp cho giới trẻ. Qua đây nhằm giáo dục nhân cách, giá trị đạo đức truyền thống, giúp các em liên hệ bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

HOÀNG HUẤN