Thứ năm,  04/06/2020

Đà Nẵng hợp tác với Facebook nâng cao năng lực số, ứng phó thiên tai

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Đà Nẵng hợp tác Facebook về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai. 

Ngày 31/7, tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ khởi động chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng và Facebook về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai.

Chương trình hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động tập huấn cho các sở, ban, ngành và tổ chức của Đà Nẵng nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả và nhanh chóng trong nội bộ tổ chức cũng như với người dân. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Faebook lần đầu tiên giới thiệu về chương trình “Dữ liệu cộng đồng”, bao gồm bản đồ mật độ dân cư và bản đồ thiên tai tại Việt Nam.

Bản đồ mật độ dân cư có thể được các tổ chức tại Việt Nam ứng dụng khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Bản đồ này được xây dựng từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại, kết hợp với năng lực trí tuệ nhân tạo Facebook và có mức độ chi tiết cao gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác.

Trong trường hợp xảy ra thiên tai, bản đồ thiên tai tại Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán, hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ. Công cụ này đã được nhiều tổ chức cứu trợ trên thế giới sử dụng.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook cho biết, hợp tác giữa Facebook và Đà Nẵng nhằm củng cố cam kết thúc đẩy tác động xã hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia số.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (VDMA) cho biết, đến năm 2019, VDMA đã hợp tác với Facebook thực hiện các khoá đào tạo cho gần 400 cán bộ về việc sử dụng Facebook để ứng phó với thiên tai. Đặc biệt trang Facebook của VDMA với các thông tin hữu ích, nội dung hấp dẫn, đa dạng đã tạo dựng được một cộng đồng vững mạnh với hơn 15.000 người theo dõi và không ngừng tăng lên.

“Mạng xã hội đã đóng vai trò hiệu quả trong truyền tải và đón nhận thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Facebook trong việc giúp các cán bộ sử dụng hiệu quả trang mạng xã hội này, qua đó có thể nắm bắt thông tin theo thời gian thực để đưa ra những hỗ trợ kịp thời cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai”, ông Trần Quang Hoài chia sẻ.

Tại lễ khởi động chương trình hợp tác, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng nhận định: “Đà Nẵng xác định phát triển công nghệ thông tin – truyền thông là một trong ba bước đi đột phá chiến lược. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, việc nâng cao năng lực số của cán bộ chính quyền Đà Nẵng là điều cấp thiết. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Facebook nhằm giúp Đà Nẵng hiện thực mục tiêu trở thành một thành phố thông minh trong nền kinh tế số”.

Đà Nẵng hiện có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính và đang triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đến năm 2030 kết nối đồng bộ với mạng lưới các thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN theo mục tiêu tại Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo Chinhphu