Chủ nhật,  07/06/2020

Tân Hòa – Người dân “mòn mỏi” chờ đường mới

(LSO) – Tân Hòa là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn của huyện Bình Gia và cái khó khăn nhất ấy là vấn đề giao thông. Năm 2015, dự án thi công con đường mới vào xã đã được phê duyệt và ghi vốn nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công. Vì vậy, con đường vẫn được gọi vui là “đường bốn mùa như một”- quanh năm trong cảnh lầy lội, bùn đỏ…

Bà Lý Thị Lụa (thôn Khuổi Cắt, xã Tân Hòa) đặt bó củi trên vai xuống vệ đường, cất giọng buồn bã: Nhà tôi trồng được ít quế, hồi và nuôi được đàn lợn. Nhưng vì đường đi lúc nào cũng ngập bùn, trơn trượt bất kể mưa nắng nên có lúc muốn bán quế, hồi, con lợn… mà chẳng ai vào mua. Có lần có người vào thu mua nhưng giá rẻ hơn nhiều so với các nơi khác vì họ bảo trừ hao công đi vào đường này. Mong Nhà nước quan tâm, sớm nâng cấp con đường vào xã, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, phát triển kinh tế, con em đi học đỡ vất vả.

Người dân đi lại khó khăn trên con đường vào xã Tân Hòa (ảnh chụp ngày 25/7/2019)

Con đường mà họ đang nói đến chính là đường dẫn vào trung tâm xã Tân Hòa có điểm đầu giao với tỉnh lộ 227 tại km8 đường Pắc Khuông – Thiện Long thuộc thôn Nà Mèo, xã Hòa Bình. Cả đoạn đường có tổng chiều dài 8,5 km, mặt đường rộng trung bình 3,5 m nhưng hiện trạng rất xấu. Toàn bộ là đường đất đỏ, mặt đường nhiều ổ gà đọng nước, có những đoạn bùn lầy, trơn trượt dài hàng chục mét. Nhiều đoạn chẳng khác nào ao bùn.

Xã Tân Hòa có hơn 80% dân số là người dân tộc Dao sinh sống. Tuy bà con luôn chăm chỉ, cố gắng nhưng cái nghèo vẫn bám riết nơi đây. Tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2018 chiếm gần 59%. Có nhiều nguyên nhân nhưng không thể phủ nhận rằng con đường huyết mạch dẫn vào xã còn quá khó khăn là một trong những nguyên nhân quan trọng…

Ông Hoàng Kim Bảo, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết: Đường giao thông khó khăn nên mỗi khi đến mùa thu hoạch nông lâm sản và các sản phẩm chăn nuôi người dân thường bị thương lái ép giá. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên sớm xem xét đầu tư con đường để bà con ổn định đời sống, tập trung phát triển kinh tế, giảm nghèo nhưng không biết đến bao giờ ước mơ đó mới thành hiện thực.

Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Năm 2011, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư công trình đường ô tô đến trung tâm xã, năm 2014, đã có quyết định giao UBND huyện làm chủ đầu tư dự án. Năm 2015, UBND tỉnh có quyết định ghi vốn nhưng không bố trí được nguồn vốn để thi công  nên dự án dừng lại từ đó đến nay. Để khắc phục khó khăn đó, hằng năm, huyện đã cố gắng sửa chữa hư hỏng cục bộ nền đường bằng nguồn vốn duy tu bảo dưỡng được tỉnh giao. Tuy nhiên, do mặt đường quá xuống cấp nên nguồn vốn không đáp ứng được yêu cầu  sửa chữa. Vì vậy, rất mong UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện bố trí vốn để đầu tư công trình đường ô tô đến trung tâm xã Tân Hòa trong thời gian tới. Khi có đường sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

LƯƠNG THẢO