Chủ nhật,  29/03/2020

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(LSO) – Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chế độ, chính sách quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của những nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC). Đồng thời có sự quan tâm hỗ trợ của cả xã hội, nhưng cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của họ vẫn rất cần sự chia sẻ của cộng đồng, xã hội để ngày một ổn định hơn.

Ông Vi Quang Huy (sinh 1950), thôn Khòn Sày, xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan từng tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Quảng Trị. Chiến tranh kết thúc, ông Huy trở về quê hương, lấy vợ và sinh được 3 người con. Trong đó có một con gái bị ảnh hưởng chất độc da cam từ người cha của mình.

Do hoàn cảnh khó khăn nên ngôi nhà cũ của gia đình ông đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, đầu năm 2019, các cấp hội NNCĐDC tỉnh đã kêu gọi, vận động các cấp chính quyền, các tổ chức, những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ gia đình ông Huy xây nhà mới với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Sau hai tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà đã được hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng từ tháng 4/2019.

Lãnh đạo Trung ương Hội NNCĐDC Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh hội tặng quà gia đình NNCĐDC Hoàng Quang Minh, khối 8, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Ông Huy cho biết: Từ ngày có ngôi nhà mới kiên cố, cả gia đình ai cũng phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất để dần ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp hội NNCĐDC trong tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới, sửa chữa 4 ngôi nhà, với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Cùng với đó, thăm tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được 720 suất cho NNCĐDC. Công tác chăm sóc sức khỏe cũng được các cấp hội NNCĐDC trong tỉnh thường xuyên triển khai, hỗ trợ giúp đỡ NNCĐDC đi xông hơi giải độc, phục hồi chức năng tại các trung tâm điều dưỡng trong và ngoài tỉnh. Trong 3 năm trở lại đây, các cấp hội NNCĐDC trong tỉnh đã hỗ trợ kinh phí đưa 98 người bị nhiễm CĐDC đi xông hơi, giải độc, phục hồi chức năng. Qua đó, các NNCĐDC giảm bớt được bệnh tật và hòa nhập cộng đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Lạng Sơn có trên 4.000 người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại các chiến trường B, C, K nghi bị phơi nhiễm CĐDC. Tuy nhiên, hiện nay, toàn tỉnh mới chỉ có 439 người trực tiếp tham gia chiến đấu và 380 người là con đẻ của người trực tiếp tham gia kháng chiến được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Đa số các gia đình NNCĐDC đều có từ 2 – 3 người bị phơi nhiễm CĐDC, thậm chí có gia đình 8 – 9 người bị phơi nhiễm và không tự chủ được trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe yếu cần có người chăm sóc, giúp đỡ…  Bên cạnh đó, hiện nay, số người bị phơi nhiễm CĐDC chưa được hưởng chế độ do mất giấy tờ hoặc đang xem xét vẫn còn chiếm số lượng lớn. Mặt khác, thế hệ thứ 3 là cháu của nạn nhân trực tiếp bị nhiễm CĐDC vẫn chưa được xem xét hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ví dụ như gia đình ông Hoàng Quang Minh, khối 8, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, cả 3 thế hệ đều bị ảnh hưởng chất độc hóa học; trong đó ông Minh bị ảnh hưởng trực tiếp, có 3 người con trai và 5 người cháu bị ảnh hưởng gián tiếp. Tuy nhiên, 5 người cháu của ông Minh chưa được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước. Ông Minh chia sẻ: Cả nhà có 9 người bị nhiễm CĐDC, bệnh tật liên miên nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh cho biết: Với chức năng nhiệm vụ là tổ chức đại diện đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các NNCĐDC, hội đã chú trọng tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho Quỹ NNCĐDC nhằm tạo nguồn lực cho công tác chăm sóc NNCĐDC đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, số người nghi bị phơi nhiễm CĐDC còn nhiều nên trong thời gian tới, hội sẽ chú trọng hướng dẫn giải quyết chế độ, chính sách cho người hoạt động kháng chiến và thế hệ thứ ba bị phơi nhiễm CĐDC. Đồng thời, rất cần sự chung tay của toàn xã hội góp phần chia sẻ khó khăn với các NNCĐDC, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

ĐĂNG THÙY