Thứ ba,  18/02/2020

Lạng Sơn: Gặp mặt kỉ niệm 58 năm ngày Thảm họa da cam Việt Nam

(LSO) – Sáng nay (10/8), Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) tỉnh tổ chức gặp mặt kỉ niệm 58 năm ngày Thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 -10/8/2019).

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và 60 NNCĐDC tiêu biểu trong tỉnh.

Cả nước hiện có hàng triệu người bị ảnh chất độc da cam (CĐDC). Riêng Lạng Sơn có trên 4.000 người nghi bị phơi nhiễm CĐDC, tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh mới có 819 NNCĐDC được hưởng chế độ trợ cấp của Đảng, Nhà nước.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Hội NNCĐDC tỉnh đã ôn lại những kỉ niệm, truyền thống hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.   Tiếp đó, các NNCĐDC tiêu biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND ủng hộ nguồn quỹ NNCĐDC tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc, giúp đỡ, xoa dịu nỗi đau da cam trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền quan tâm, giải quyết chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của NNCĐDC. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân hiểu rõ trách nhiệm, nhận thức của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam. Cùng với đó, xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới để đảm bảo quyền lợi cũng như chăm sóc NNCĐDC; tăng cường vận động nguồn lực từ các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh qua đó cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng nhiều hình thức ngày càng thiết thực hiệu quả.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Hội NNCĐDC tỉnh trao giấy khen, tặng quà cho các NNCĐDC tiêu biểu năm 2019

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh tặng giấy khen cho các NNCĐDC tiêu biểu năm 2019

Trong chương trình gặp mặt, Hội NNCĐDC đã trao 60 suất quà cho 60 NNCĐDC trong tỉnh, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.  lãnh đạo Hội NNCĐDC tỉnh đã phát động kêu gọi ủng hộ nguồn quỹ NNCĐDC. Ngay sau lễ phát động, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đã ủng hộ nguồn quỹ được trên 65 triệu đồng.

Nhân dịp này, 54 NNCĐDC được nhận giấy khen của Hội NNCĐDC vì có thành tích vượt qua khó khăn, bệnh tật, tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của tỉnh nhân kỉ niệm 58 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/2019.

ĐĂNG THÙY