Chủ nhật,  31/05/2020

Mạnh tay xử lý chủ thuê bao điện thoại quảng cáo sai quy định

(LSO) – Phạt tiền, buộc tháo gỡ quảng cáo sai quy định, ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông đối với chủ thuê bao điện thoại quảng cáo, rao vặt vi phạm đã và đang được thành phố Lạng Sơn thực hiện nhằm ngăn ngừa tình trạng quảng cao sai quy định.

Đầu ngõ 31, đường Văn Vỉ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, hàng chục quảng cáo rao vặt cũ, mới dán kín cả bức tường. Có đủ loại hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo như: cho vay trả góp, khoan cắt bê tông, Internet, bất động sản, giặt là… Các thông tin được ghi trên giấy khổ A4 dán chắc chắn trên tường với số điện thoại liên hệ. Khách hàng chỉ cần gọi điện sẽ có nhân viên tư vấn, hướng dẫn. Không riêng ngõ này, tại nhiều ngõ xóm trên địa bàn thành phố diễn ra tình trạng tương tự, gây mất mỹ quan đô thị.

Bà Hoàng Thị Liên, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Cả bức tường đầu ngõ trở nên lem nhem vì cái sau dán đè lên cái trước, cái bị xé nham nhở, ngả màu không theo hàng lối mỗi lần nhìn vào thấy xấu xí, mất mỹ quan. Nhiều khi bắt gặp người đến dán chúng tôi ý kiến thì họ không dán nữa nhưng lại có người khác đến dán lên.

Quảng cáo rao vặt dán trên tường nhà tại ngõ 31, đường Văn Vỉ, phường Chi Lăng

Thời gian qua, các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, khắc phục tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định như tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức ra quân bóc gỡ quảng cáo rao vặt trái phép tại khu vực công cộng, tuyến phố chính. Đặc biệt, UBND thành phố đã bố trí 7 bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí tại các khu vực trung tâm. Nhờ đó, tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định trên các tuyến phố trung tâm được giản đáng kể song tại các ngõ xóm thì còn phổ biến.

Ông Trần Quốc Việt, chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lạng Sơn cho biết: Công tác kiểm tra, phát hiện đối tượng dán quảng cáo rao vặt rất khó khăn do họ chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Cùng đó, chất liệu giấy dán được sử dụng là giấy vỡ, giấy có keo dán chắc chắn rất khó bóc gỡ. Hoặc sử dụng hình thức phun sơn lên tường nên hầu như không xóa được. Người dán quảng cáo chủ yếu là sinh viên, người ngoại tỉnh nên rất khó phát hiện, xử lý. Đối tượng vi phạm không hợp tác xử lý.

Để xử lý được những đối tượng dán quảng cáo rao vặt, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố triển khai rà soát, phát hiện các đối tượng quảng cáo rao vặt sai quy định dựa vào số điện thoại trên quảng cáo.

Trong năm 2018, phòng đã rà soát, phát hiện 39 thuê bao điện thoại vi phạm hoạt động quảng cáo rao vặt sai quy định. UBND thành phố Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo đối với 11 đối tượng với số tiền 11 triệu đồng vì hành vi: dán quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, nơi công cộng trên địa bàn thành phố. Bên cạnh hình thức phạt tiền, UBND thành phố buộc người vi phạm tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng quy định trong 10 ngày.

Đặc biệt, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã gửi danh sách số thuê bao điện thoại vi phạm lên Sở Thông tin và Truyền thông. Nhận được thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông gửi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh yêu cầu dừng cung cấp dịch vụ đối với thuê bao điện thoại vi phạm trong hoạt động quảng cáo. Năm 2018, đã có 39 thuê bao bao điện thoại bị dừng cung cấp dịch vụ. Năm 2019 đã dừng cung cấp dịch vụ đối với 12 thuê bao điện thoại.

Thời gian tới, ngành chức năng thành phố Lạng Sơn sẽ tiếp tục rà soát, phát hiện các thuê bao điện thoại trên quảng cáo sai quy định để xử lý nhằm ngăn chặn tình trạng quảng cáo, rao vặt gây mất mĩ quan.

THỤC QUYÊN