Thứ tư,  03/06/2020

Lạng Sơn: Phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

(LSO) – Sáng nay (14/8), tại Trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Dự buổi lễ có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố và hơn 500 đoàn viên, học sinh.

Hiện nay, việc sử dụng túi nhựa dùng một lần và năng lực xử lý rác thải còn hạn chế đã gây ra áp lực gia tăng về ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế – xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ rác thải nhựa, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa.

Đồng thời vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần, các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, đặc biệt là tại các siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên tuyên truyền chống rác thải nhựa.

Mô hình làm từ rác thải nhựa, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường

Tại lễ phát động, đoàn cơ sở một số xã, trường học (thuộc Huyện đoàn Hữu Lũng) đã ký kết thực hiện 1 công trình thanh niên từ gạch sinh thái Ecobrick (là những chai nhựa được làm cứng bằng các loại rác khó phân hủy).

Tỉnh đoàn phấn đấu từ nay đến hết năm 2020, mỗi huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc có ít nhất 1 công trình thanh niên cấp huyện làm từ gạch sinh thái Ecobrick.

Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường; trình diễn thời trang “Chung tay bảo vệ môi trường”; thi vẽ tranh “Ý tưởng môi trường xanh”; quét dọn vệ sinh môi trường; phát tờ rơi và túi nilon dễ phân hủy tại một số điểm đông dân cư.

ĐỖ HOẠT