Thứ hai,  01/06/2020

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng sớm nay, 16-8, trên khu vực các tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực trên.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên hôm nay, 16-8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông diện rộng, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi hơn 120mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay (16-8) khả năng có mưa, mưa vừa và dông.

Cảnh báo, mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Sáng nay, trên khu vực các tỉnh Lào Cai đang có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tại một số nơi như sau: Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai): 30,2mm, Mường Hum (huyện Bát Xát, Lào Cai): 47,2mm, Trung Lèng Hồ (huyện Bát Xát, Lào Cai): 36,6mm, Ô Quý Hồ (huyện Sa Pa, Lào Cai): 34,0mm, …

Cảnh báo trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40mm, có nơi trên 50mm. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Lào Cai đặc biệt tại các huyện: Bát Xát, Mường Khương, Sa Pa.

Ngoài ra, trong sáng nay (16-8), trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến tại một số nơi như sau: Sông Luồng 41mm, Nam Động 40mm, Thanh Xuân 34mm… Trong những giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; trên khu vực tỉnh Nghệ An có khả năng có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, đặc biệt tại các huyện ở Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa; ở Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày tới

Hôm nay (16-8), do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Cảnh báo, Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày hôm nay (16-8), chỉ số tia UV cực trị ở Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 16-8 tại các địa phương hơn cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 69 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 – 33 độ, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; vùng núi và trung du có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ, có nơi hơn 34 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 51 – 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37 độ, có nơi hơn 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 – 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37 độ, có nơi hơn 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 61 – 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Theo Nhandan