Thứ hai,  25/05/2020

Nhập quốc tịch Việt Nam cho chín công dân Lào sống tại A Lưới

Ngày 6-9, tại huyện miền núi A Lưới, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với chín trường hợp là công dân nước bạn Lào di cư tự do hoặc kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt – Lào, hiện cư trú trên địa bàn huyện A Lưới. Đến dự có đại diện lãnh đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Sở Tư pháp và UBND huyện A Lưới.

Nhập quốc tịch Việt Nam cho chín công dân Lào sống tại A Lưới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Thiên Định trao Quyết định của Chủ tịch nước cho bà con người Lào vừa được nhập quốc tịch Việt Nam.

 

Để giải quyết tình trạng người không quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới Việt – Lào, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án thực hiện “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước” (Quyết định số 2627).

Thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có các văn bản chỉ đạo Tổ chuyên viên liên hợp phối hợp các cơ quan điều tra, phân loại, lập hồ sơ người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú; phối hợp với Ủy ban chính quyền tỉnh Sa-la-van và Ủy ban chính quyền tỉnh Sê Kông (CHDCND Lào) ký các bản văn bản pháp lý liên quan phù hợp với Thỏa thuận; trình Trưởng đoàn đại biểu biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao báo cáo, phê duyệt; báo cáo Bộ Tư pháp để xem xét trình Chính phủ xem xét việc nhập quốc tịch Việt Nam.

Ngày 3-7-2019, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 1146/QĐ-CTN về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với chín công dân Lào là người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, hiện đang cư trú tại vùng biên giới của huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Điều này đã đáp ứng lòng mong mỏi chờ đợi của chính quyền và người dân sau nhiều năm thực hiện thỏa thuận.

Bà Kăn Ping (sinh năm 1935 tại Lào), hiện cư trú ở thôn A Bung, xã Nhâm (huyện A Lưới) là một trong những người được nhập quốc tịch Việt Nam lần này rất vui mừng sau mấy chục năm chờ đợi. Bà Kăn Ping bày tỏ: “Là người Việt Nam rồi, từ nay con cháu mình sẽ có giấy khai sinh, làm được hộ khẩu, chứng minh nhân dân, không còn lo lắng gì nữa”.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên – Huế, người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào đã tồn tại nhiều năm nay tại các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào, trong đó có huyện A Lưới. Trải qua nhiều năm cư trú, làm ăn, sinh sống trên lãnh thổ nước ta, đến nay phần lớn cư dân này đã thực sự hòa nhập với cộng đồng xã hội Việt Nam về nhiều mặt.

Tuy nhiên, trước kia chưa được nhập quốc tịch Việt Nam, về mặt pháp lý, họ và con cháu chưa được xác định tư cách công dân đầy đủ. Thực trạng này không những làm cho cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, mà còn làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong việc quản lý dân cư tại địa phương, an ninh biên giới giữa hai nước.

Thời gian qua, thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, các địa phương của hai nước, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp tỉnh Sa-la-van và tỉnh Sê Kông (Lào) tiến hành khảo sát song phương để có số liệu thống nhất các trường hợp người di cư tự do, kết hôn không giá thú từ các tỉnh bạn qua cư trú tại huyện A Lưới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Phan Thiên Định đề nghị các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương cần quan tâm hỗ trợ, giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật cũng như các chính sách của tỉnh, của huyện, xã cho người dân nắm bắt, hiểu rõ để sớm hòa nhập, sống ổn định với cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, rà soát các chủ trương chính sách với đồng bào dân tộc miền núi, vùng khó khăn biên giới để có chính sách về đất đai, hỗ trợ sản xuất, giáo dục, y tế, hộ nghèo, hộ tịch… cho người dân nhằm xây dựng các bản làng văn hóa, gia đình văn hóa khu vực biên giới; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt vốn có giữa hai nước, nhất là các hoạt động nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm đoàn kết đặc biệt và hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế với các tỉnh bạn Lào.

Theo Nhandan