Thứ hai,  25/05/2020

Phong trào Chữ thập đỏ trường học: Ươm mầm nhân ái cho thế hệ trẻ

(LSO) – Phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ) trong trường học những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện những mô hình hay, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút sự tham gia  của đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh… Qua đó, góp phần xây dựng môi trường thân thiện, ươm mầm nhân ái trong học đường.

Ông Vũ Trường Giang, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 679 chi hội CTĐ trường học, với tổng số hội viên, thanh thiếu niên CTĐ trên 115.000 người. Hằng năm, các chi hội, hội CTĐ cơ sở của các trường học đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút hội viên tham gia như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào ủng hộ “Tết vì người nghèo”, ủng hộ các bạn học sinh tàn tật, bệnh hiểm nghèo, bị bão lụt, nạn nhân chất độc da cam… Thông qua các hoạt động của hội CTĐ trường học là nơi để giáo viên, học sinh thể hiện những khát vọng, những tình cảm của mình qua những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, mang tính nhân văn sâu sắc.

Nhà hảo tâm hỗ trợ sách, vở viết cho học sinh nghèo xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng

Để hoạt động hiệu quả, các chi hội, hội CTĐ các trường học đã thực hiện những mô hình gây quỹ nhân đạo như: mô hình nuôi lợn nhựa, hòm quỹ nhân đạo, thùng hàng nhân đạo, kế hoạch nhỏ, phong trào “Bạn giúp bạn”, “Nuôi lợn khuyến học”… Trong năm học 2018 – 2019, thông qua các phong trào, cuộc vận động, mô hình, hội CTĐ các trường đã quyên góp sách, vở, quần áo, hỗ trợ tiền mặt… cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 5,7 tỷ đồng.

Đơn cử như Hội CTĐ Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan vào mỗi buổi sáng thứ 2 hằng tuần hoặc đầu tháng, huy động cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường ủng hộ mô hình “Nuôi lợn khuyến học”. Việc làm này đã trở thành thói quen và dần hình thành nhân cách, ươm mầm nhân ái cho học sinh. Mỗi năm, nhà trường tiếp nhận 8 – 10 triệu đồng tiền mặt từ mô hình. Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã tặng được trên 120 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 300.000 đến 500.000 đồng. Cùng với đó, từ mô hình, nhà trường còn hỗ trợ quà tết, dịp khai giảng năm học mới cho học sinh nghèo được trên 1.000 lượt học sinh có thêm điều kiện học tập.

Em Phùng Hoàng Huyền Trang, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan cho biết: Từ những đồng tiền gia đình cho ăn sáng hoặc các khoản tiền đóng góp còn dư em để dành mỗi khi nhà trường phát động “Nuôi lợn khuyến học” em ủng hộ mô hình. Tuy mỗi người ủng hộ một vài đồng lẻ nhưng nhiều bạn góp lại sẽ thành một số tiền lớn và giúp đỡ các bạn trong trường có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện trang trải đồ dùng học tập cũng như cuộc sống hằng ngày. Qua mô hình, chúng em phát huy được tinh thần “tương thân tương ái” và tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các chi hội, hội CTĐ trường học quan tâm thực hiện hoạt động chăm lo sức khỏe học đường cho học sinh như: tổ chức tuyên truyền và truyền đạt các kiến thức vệ sinh, sức khỏe học đường, kỹ năng sơ cấp cứu, ứng phó thảm họa, dịch bệnh, tuyên truyền, vận động học sinh đủ 18 tuổi tham gia hiến máu tình nguyện… Đến nay, đa số các trường học đều xây dựng được “Tủ thuốc chữ thập đỏ” trị giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng hỗ trợ cho hoạt động sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, giáo viên, học sinh, đảm bảo sức khỏe. Tiêu biểu như hội CTĐ khối trường học các huyện, thành hội: thành phố Lạng Sơn, huyện Bắc Sơn, Hữu Lũng, Lộc Bình…

Thông qua các hoạt động, mô hình trong phong trào CTĐ của  chi hội, hội CTĐ các trường học không chỉ là cầu nối những tấm lòng thiện nguyện với hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cũng như xây dựng nếp sống đẹp, lối ứng xử văn minh trong học đường, ươm mầm nhân ái cho thế hệ trẻ.

ĐĂNG THÙY