Thứ hai,  27/01/2020

Hơn 80 tấn cá chẽm chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Người dân tại xã Thạch Sơn “chết đứng” khi chứng kiến hàng ngàn con cá chẽm nuôi trong lồng bè chết trắng chỉ trong một buổi sáng.

Sáng 9/9, người dân thôn Sông Hải (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) khi ra thăm lồng nuôi cá trên sông Đò Điệm, đoạn chảy qua địa bàn thôn bàng hoàng phát hiện cá chết trắng trong lồng bè.

hon 80 tan ca chem chet trang, thiet hai hang ty dong tai ha tinh hinh 1
Toàn bộ 220 ô nuôi của 53 hộ dân đều bị chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

 

Anh Nguyễn Văn Cường (thôn Song Hải, xã Thạch Sơn) cho biết, vào khoảng 4h sáng, một số người dân đi đánh cá về thì phát hiện cá nuôi trên lồng bè chết trắng nên hô hoán người dân trong xóm.

Sau khi mọi người ra đến nơi thì cá đã chết trắng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng ra vớt cá lên và đưa cá đi gửi ở các cơ sở cấp đông.

Ông Nguyễn Hữu Minh (62 tuổi, trú tại thôn Sông Hải) cho biết: “gia đình tôi nuôi 1.000 con cá chẽm (còn gọi là cá vược) trong 4 ô lồng đều chết hết. Cá này tôi nuôi được 1 năm rồi nên đạt trọng lượng khoảng 2 kg/con. Nếu cá chết không bán được thì coi như trắng tay”.

Đang cố cứu những con cá ngoi ngóp, ông Nguyễn Hạnh (thôn Song Hải, xã Thạch Sơn) mếu máo không nói nên lời: “Hàng trăm triệu bỏ ra  nuôi cá chưa thu lại được, cá bắt đầu thu hoach thì giờ cá lại chết trắng. Biết lấy gì trả nợ ngân hàng đây”.

Theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên khu vực nuôi cá này xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Hàng năm, công bara đều mở điều tiết lũ thì cá cũng có hiện tượng “sốc” do nước ngọt đổ về thì chỉ chết vài trăm con đổ lại, chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như thời điểm này.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, có khoảng 80 tấn cá trong 220 ô nuôi của 53 hộ dân của xã Thạch Sơn có hiện tượng cá chết bất thường. Toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch.

Chưa thể xác định con số cụ thể, song ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng chục tấn. Hiện chính quyền xã Thạch Sơn đang phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà, sau khi nhận được thông tin cá chết hàng loạt tại khu vực sông Đò Điệm UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Thạch Sơn đôn đốc người dân vớt toàn bộ cá đem vào tủ lạnh hoặc đưa đi các cơ sở cấp đông, khuyến cáo người dân không bán cá ra ngoài trước khi có kết luận của cơ quan chức năng.

 “Chúng tôi đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu nước và mẫu cá gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân cá chết”, ông Sáu nói./.

Theo VOV