Thứ hai,  03/08/2020

Ban quản lý rừng Ia Púch để mất hơn 1.200ha rừng ở Gia Lai

Hơn 1.200 ha rừng bị mất và bị lấn chiếm là kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai khi thanh kiểm tra tại BQL rừng phòng hộ Ia Púch, huyện Chư Prông

Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch được UBND tỉnh Gia Lai giao quản lý, bảo vệ khoảng 16.500 ha đất lâm nghiệp. Trong đó, diện tích có rừng là 13.400 ha. Qua công tác thanh tra đã phát hiện nhiều phạm trong quản lý, bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp tại đây.

ban quan ly rung ia puch de mat hon 1.200ha rung o gia lai hinh 1
Ban Quản lý rừng Ia Puch để mất hơn1200ha rừng

 

Theo Kết luận Thanh tra số 11, ngày 10/9 của Thanh tra tỉnh Gia Lai, trong giai đoạn 2008 đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch đã để mất hơn 1.200ha rừng tại 20 tiểu khu.

Tuy nhiên, Ban này chỉ lập biên bản vi phạm khoảng 62 ha, diện tích còn lại không được phát hiện, không lập biên bản và không có thống kê, báo cáo để xử lý. Đồng thời, Ban quản lý Ia Púch còn gian dối khi báo cáo diện tích rừng trồng là gần 2.400 ha nhưng thực tế đơn vị này chỉ trồng được vẻn vẹn 223ha. Để có được con số rừng trồng đẹp mắt trình các cấp lãnh đạo, Ban này thống kê cả diện tích cao su của người dân, doanh nghiệp vào diện tích rừng trồng của ban.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, trách nhiệm các sai phạm trên trực tiếp thuộc về lãnh đạo BQLRPH Ia Puch qua các thời kỳ cùng UBND huyện Chư Prông, UBND các xã nơi có rừng. Đồng thời, Sở NN&PTNT Gia Lai cũng có một phần trách nhiệm trong những sai phạm này.

Trên cơ sở những sai phạm mang tính nghiêm trọng này, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều, tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Theo VOV