Thứ hai,  21/10/2019

Bảo hiểm Xã hội huyện Văn Quan: Thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

(LSO) – Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Văn Quan đã triển khai, tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong phục vụ nhân dân, người lao động,  các đối tượng tham gia chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tự nguyện.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục, đồng chí Hoàng Thị Huyền, Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc BHXH huyện Văn Quan cho biết: Chi bộ đã xây dựng kế hoạch toàn khóa và hằng năm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; trong các buổi sinh hoạt định kỳ, chi bộ luôn gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký học tập và làm theo, chú trọng xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong đơn vị.

Viên chức Bảo hiểm xã hội huyện Văn Quan hướng dẫn người dân kê khai thủ tục tham gia BHXH

Nhằm góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội, BHXH huyện đã đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng về các chính sách, lợi ích của BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng và BHYT. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã tổ chức 18 cuộc tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, một số điểm mới các chế độ chính sách bảo hiểm thực hiện từ 1/1/2018 cho nhân dân. Anh Phùng Bá Hưng, viên chức BHXH huyện Văn Quan chia sẻ: Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chúng tôi đã đến từng nhà dân để vận động, thuyết phục, làm cho người dân hiểu chính sách, thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, trong 3 năm qua, công tác thu BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đều đạt và vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Chỉ tính trong năm 2018, số người tham gia các chế độ bảo hiểm tăng 1.566 người, nâng tổng số người tham gia các dịch vụ lên 57.822 người (bằng 102,7% so với cùng kỳ năm 2017). Trong 6 tháng đầu năm 2019, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng 294 người, nâng số đối tượng đang tham gia BHXH tự nguyện lên 473 người, đạt 108,9 % kế hoạch năm 2019.

Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, viên chức các phòng chuyên môn luôn đặt ra mục tiêu hàng đầu là đúng quy định. Nhất là tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, mỗi người tự xây dựng phong cách làm việc, tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục hồ sơ, tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân với tinh thần lấy đối tượng thụ hưởng  chế độ làm trung tâm phục vụ, đảm bảo tối đa quyền lợi cho nhân dân, tổ chức giải quyết hồ sơ đúng hạn, thậm chí nhanh hơn thời hạn quy định. Chị Vi Thị Bích Oanh ở xã Xuân Mai, huyện Văn Quan cho biết: Tôi đến BHXH huyện Văn Quan làm thủ tục điều chỉnh về việc tham gia BHXH, tôi được nhân viên ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chỉ bảo, hướng dẫn tận tình, thời gian làm mọi thủ tục nhanh chóng, chỉ trong một thời gian ngắn và diễn ra rất thuận lợi.

Với kết quả trong thực hiện nhiệm vụ, năm 2018, BHXH huyện Văn Quan được BHXH Việt Nam công nhận tập thể lao động xuất sắc; tháng 5/2019 được Chủ tịch UBND huyện Văn Quan tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

NÔNG ĐÌNH QUANG