Thứ sáu,  18/10/2019

Duy trì hiệu quả dự án nước sạch và vệ sinh môi trường vùng khó

(LSO) – Dự án “Nâng cao năng lực tỉnh hội về nước sạch và vệ sinh môi trường” do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Đức, Úc tài trợ được triển khai thực hiện từ năm 2007 và kết thúc năm 2016.

Dự án triển khai xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh và tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về vệ sinh môi trường cho người dân và học sinh tại các xã vùng sâu, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Sau 3 năm kết thúc dự án, người dân tại các địa phương được hưởng lợi dự án đã và đang duy trì hiệu quả các công trình phúc lợi.

Mặc dù dự án triển khai cách đây hơn 12 năm và đã kết thúc hơn 3 năm nay, tuy một số công trình nước sạch có hỏng van, vòi hoặc một số hệ thống bơm nước nhưng các tổ tự quản đã nhanh chóng khắc phục sửa chữa để công trình tiếp tục phát huy hiệu quả. Đơn cử như tại xã Tràng Sơn, huyện Văn Quan, dự án đã khoan 6 giếng nước và bể nước cho 6 cụm dân cư các thôn: Lùng Tàu, Lùng Pha, Còn Nà, Còn Thon, Khòn Cát (mỗi công trình gồm: giếng khoan, máy bơm nước, bồn chứa nước và đồng hồ đo nước) được xây dựng từ năm 2014, nhưng đến nay, các công trình vẫn được sử dụng hiệu quả.

Học sinh Trường Tiểu học xã Tràng Sơn, huyện Văn Quan rửa tay tại công trình nước sạch do Hội Chữ thập đỏ Đức, Úc tài trợ

Bà Vi Thị Phòng, Chủ tịch Hội CTĐ xã Tràng Sơn, huyện Văn Quan cho biết: Các công trình nước sạch cụm dân cư, nhà vệ sinh, giếng khoan, bể nước sinh hoạt tại trường học trên địa bàn xã do dự án tài trợ xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2014 – 2015. Đến nay, các công trình vẫn duy trì hoạt động có hiệu quả. Bởi các công trình đều do người dân tự quản lý và sử dụng, nếu hỏng người dân tự đóng kinh phí sửa chữa. Do đó, người được hưởng lợi nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với từng công trình của dự án.

Không chỉ ở xã Tràng Sơn, huyện Văn Quan mà các công trình do dự án xây dựng như: xây 788 nhà vệ sinh ngăn cho 788 hộ nghèo; xây 731 bể lọc nước bằng cát sinh học cung cấp nước cho 780 gia đình, hệ thống nước sạch cho cụm dân cư; cấp 131 bồn chứa nước cho 131 hộ nghèo và cấp 521 thiết bị rửa tay cho hộ nghèo và cận nghèo tại các xã: Long Đống, Đồng Ý (Bắc Sơn), Thiện Hòa (Bình Gia), Phú Xá (Cao Lộc) và Tràng Sơn, Chu Túc (Văn Quan) đến nay vẫn đang được khai thác, sử dụng hiệu quả. Tổng giá trị dự án xây dựng các công trình đạt 8,1 tỉ đồng. Những công trình trên đã góp phần cải thiện đời sống cho người dân trong vùng dự án, tạo điều kiện phát triển kinh tế, phục vụ sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe để họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Để có được kết quả trên, sau mỗi công trình hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng, nhà tài trợ và người được hưởng lợi dự án đã cam kết quản lý các công trình. Nhà tài trợ không cấp kinh phí duy tu, sửa chữa hằng năm. Do đó, trước khi bàn giao, nhà tài trợ tổ chức tập huấn, truyền thông, hướng dẫn người dân sử dụng công trình có hiệu quả. Đối với công trình nước sạch cụm dân cư, xây dựng tổ quản lý và khai thác công trình, nếu công trình nào hỏng thì cụm dân cư đó tự đóng tiền khắc phục, sửa chữa. Còn công trình xây dựng tại trường học thì nhà trường trực tiếp khai thác sử dụng và quản lý, sửa chữa. Từ những cam kết đó, người được hưởng lợi từ dự án đã nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo quản công trình và sử dụng đạt hiệu quả.

Ông Vũ Trường Giang, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Tuy dự án đã kết thúc nhưng Hội CTĐ tỉnh vẫn thường xuyên chỉ đạo các cấp hội cơ sở báo cáo hằng năm để hội nắm được thực trạng sử dụng các công trình. Qua báo cáo, các công trình của dự án như giếng khoan tại phân trường tiểu học, mầm non thôn Bản Thí, xã Phú Xá (Cao Lộc), công trình nhà vệ sinh tại Trường Mầm non, Tiểu học và THCS xã Tràng Sơn (Văn Quan) cùng một số công trình nước sạch tại Long Đống (Bắc Sơn) và xã Thiện Hòa (Bình Gia) có một số vòi nước, bể nước bị hỏng. Hội đã chỉ đạo các huyện hội, tổ quản lý và khai thác công trình khắc phục, sửa chữa. Qua đó, các công trình hiện nay vẫn duy trì và hoạt động hiệu quả. Dự án đã góp phần nâng cao năng lực cán bộ Hội CTĐ các cấp, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, môi trường của người dân các xã được hưởng dự án, tác động và tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng trong việc sử dụng, quản lý công trình nước sạch, nhà vệ sinh mang tính bền vững.

ĐĂNG THÙY