Thứ hai,  13/07/2020

TP Hạ Long sẽ trở thành đô thị lớn nhất cả nước

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU, về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

TP Hạ Long sẽ trở thành đô thị lớn nhất cả nước

TP Hạ Long ngày càng được đầu tư, phát triển trở thành trung tâm đô thị văn minh, hiện đại của cả nước.

 

Hiện nay, TP Hạ Long đang là đô thị loại 1, trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục của tỉnh Quảng Ninh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng Đông Bắc; là động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ và vùng duyên hải Bắc Bộ; là đô thị dịch vụ – du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Thành phố đang là địa phương phát triển nhanh, mạnh, năng động nhất tỉnh, hàng đầu cả nước; thu ngân sách với quy mô lớn, hạ tầng kỹ thuật, đô thị đồng bộ, hiện đại, ngày càng hoàn thiện, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược với các dự án động lực.

Bên cạnh đó, huyện Hoành Bồ có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, mật độ dân số rất thấp; có vị trí đầu mối về giao thông thủy, bộ với các tuyến cao tốc và quốc lộ kết nối đa chiều, hệ thống bến thủy nội địa giáp vịnh Cửa Lục; có quỹ đất nông nghiệp, đất rừng tự nhiên, rừng ngập mặn lớn và đa dạng sinh học; cảnh quan môi trường độc đáo đặc sắc; văn hóa bản địa phong phú; những năm qua, kinh tế – xã hội có bước phát triển khá toàn diện, tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, khó tạo ra đột phá, còn nhiều xã khó khăn, đời sống nhân dân và dân trí nhiều nơi còn thấp so với mặt bằng chung toàn tỉnh; đội ngũ cán bộ còn có mặt hạn chế.

Qua nghiên cứu, đánh giá, TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ vốn có mối quan hệ chặt chẽ về điều kiện tự nhiên và xã hội, có khả năng tương hỗ hai chiều về tiềm năng lợi thế phát triển bổ sung cho nhau những thế mạnh khác biệt mà mỗi bên đang sở hữu, để tạo sức mạnh tổng hợp phát triển bền vững, vì vậy Quảng Ninh xác định việc sáp nhập Hạ Long và Hoành Bồ là có cơ sở và đúng với định hướng chiến lược phát triển của tỉnh.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo xây dựng Đề án về việc sắp xếp, sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ một cách thận trọng, chắc chắn và có lộ trình cụ thể. Đây là hai địa phương có mối liên hệ gắn bó đặc biệt trên hầu hết phương diện, có nhiều điểm tương đồng, gắn kết khách quan với nhau từ lịch sử, văn hóa, địa giới, kết nối kinh tế – xã hội. Những điểm khác biệt của hai địa phương sẽ bổ khuyết, tương hỗ cho nhau, không chỉ một chiều mà cả hai chiều nên rất thuận lợi khi sáp nhập tổng thể.

Theo Đề án sắp xếp, sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ sẽ nhập toàn bộ 843,54 km2 diện tích tự nhiên và dân số 51.003 người của huyện Hoành Bồ với toàn bộ 275,58 km2 diện tích tự nhiên và dân số 249.264 người của TP Hạ Long. Tên gọi của đơn vị hành chính mới là TP Hạ Long với diện tích 1.119,36 km2, quy mô dân số 300.267 người. Đơn vị hành chính trực thuộc gồm 33 đơn vị cấp xã, bao gồm toàn bộ 20 phường thuộc TP Hạ Long, thị trấn Trới và 12 xã thuộc huyện Hoành Bồ. Đối với thị trấn Trới, đề nghị nâng cấp lên phường để bảo đảm theo quy định Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Hệ thống chính trị, thống nhất theo mô hình chung, trên cơ sở sáp nhập các cơ quan cấp huyện có chức năng tương đương của hai địa phương hiện tại, giữ nguyên tổ chức bộ máy cấp xã.

Sau khi thực hiện sáp nhập, đơn vị hành chính TP Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đây sẽ là đô thị lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, lớn nhất về số đơn vị hành chính trực thuộc. Trong tương lai gần, TP Hạ Long sẽ trở thành hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó góp phần tạo sức sống mới, động lực mới; mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính; tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng.

Việc sáp nhập sẽ góp phần khai thác tốt nhất lợi thế tổng thể về đất đai rộng rãi, tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, thuận lợi cho quy hoạch đô thị bao quanh vịnh Hạ Long – vịnh Cửa Lục; có cơ hội và động lực quy hoạch lại trung tâm chính trị – hành chính của thành phố xứng tầm; là đòn bẩy cho phát triển bền vững, giảm áp lực quỹ đất phát triển cho Hạ Long vốn đã gần cạn kiệt; giảm áp lực dân số cục bộ. Có điều kiện quản lý thống nhất về môi trường cảnh quan liên thông từ rừng, núi, sông, vịnh; có cơ sở để tiếp tục thúc đẩy quá trình đưa ra khỏi quy hoạch, chấm dứt hoạt động các nhà máy điện, xi-măng, vôi gây ô nhiễm. Nâng tầm nhìn theo hướng bền vững cho khu vực Hoành Bồ hiện nay, bảo đảm sử dụng có hiệu quả quỹ rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, các dự trữ khoáng sản, các quỹ đất có lợi thế. Kết nối, đa dạng hóa dịch vụ, nhất là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch khám phá rừng – biển, giúp kéo dài thời gian lưu trú, tăng doanh thu, nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ. Khai thác thế mạnh về văn hóa bản địa phong phú của các dân tộc vùng cao Hoành Bồ, cảnh quan rừng quốc gia Đồng Sơn – Kỳ Thượng… giải quyết tốt về an sinh xã hội. Có nguồn lực mạnh để đẩy nhanh xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thực hiện Đề án 196. Đẩy mạnh giao lưu liên thông đô thị – nông thôn, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo chuyển biến về tư tưởng, nhận thức, ý thức vươn lên của bộ phận lớn đồng bào dân tộc còn thụ động, lạc hậu. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Tạo đột phá trong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, việc sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là một chủ trương lớn đã được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, trên cơ sở bám sát các hướng dẫn và quy định của Trung ương. Với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, cần có hạt nhân khởi động đủ tầm sức mạnh. Việc sáp nhập này sẽ tạo cho đơn vị hành chính mới là TP Hạ Long có một không gian đủ lớn để phát triển không chỉ 20 đến 30 năm mà còn trong tương lai xa, trở thành thành phố với các ưu thế tiềm năng phát triển, đáp ứng yêu cầu về đất đai, dân số và các cơ sở hạ tầng chủ yếu; đồng thời là giải pháp tối ưu phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có của huyện Hoành Bồ vốn dĩ chưa được khơi dậy. Định hướng này hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Trung ương và định hướng phát triển đô thị, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Không chỉ bảo đảm tiêu chí diện tích, dân số của đô thị, mà quan trọng hơn là tạo được không gian cho sự phát triển xứng tầm của một đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước và là mũi nhọn, là cực tăng trưởng về kinh tế, tạo bước đột phá mới của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, chất lượng đội ngũ cán bộ và điều kiện hoạt động của bộ máy chính quyền được nâng lên, người dân sẽ được phục vụ tốt hơn. Chắc chắn, đây điều kiện thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án lớn và giải quyết được vấn đề môi trường tự nhiên vốn đã là thách thức từ nhiều năm nay của cả Hoành Bồ và Hạ Long; đồng thời góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tốt hơn.

Với mục tiêu sáp nhập thành công TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2019 một lần nữa đã khẳng định sự táo bạo, chủ động, dám nghĩ, dám làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực hướng đến trở thành cực tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực Đông Bắc của Tổ quốc.

Theo Nhandan