Thứ sáu,  05/06/2020

Đề xuất tăng thêm ba ngày nghỉ mỗi năm

Góp ý vào Bộ Luật lao động (sửa đổi), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho rằng, với số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm của nước ta hiện đang trong nhóm các nước có số ngày nghỉ lễ, Tết thấp. Lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình lại trải dài theo hình chữ S, việc đi lại mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của người lao động. Do đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng thêm mỗi năm ít nhất ba ngày nghỉ.

Đề xuất tăng thêm ba ngày nghỉ mỗi năm

 

Theo đó, Tổng Liên đoàn đề xuất hai phương án:

Phương án 1, nghỉ Quốc khánh bốn ngày từ ngày 2 đến 5-9 hằng năm (tăng thêm ba ngày so với quy định hiện hành). Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Phương án 2, nghỉ một ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và hai ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Việc tăng thêm ba ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Theo Nhandan