Thứ hai,  27/01/2020

Vũ Lễ: Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

(LSO) – Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Bắc Sơn đã triển khai nhiều cuộc tuyên truyền, vận động và tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện (HMTN) thành công, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Trong đó, nổi bật là các đôi vợ chồng cùng tham gia HMTN ở xã Vũ Lễ.

Những năm trước đây, xã Vũ Lễ chỉ có đoàn viên thanh niên tham gia HMTN, nhưng nhờ công tác vận động, tuyên truyền được thực hiện tốt, đến nay, xã đã thu hút đông đảo nhân dân cùng tham gia hiến máu. Trong đó có nhiều cặp vợ chồng tham gia hiến máu, với mỗi người từ 3 lần trở lên.

Tiêu biểu phải kể đến vợ chồng anh Nguyễn Đình Tạo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vũ Lễ (sinh năm 1970) và chị Trần Thị Hạnh (sinh năm 1971) – giáo viên Trường THCS Vũ Lễ. Từ năm 2011, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và công tác tuyên truyền của hội CTĐ các cấp, anh đã biết đến phong trào HMTN và tham gia hiến máu lần đầu tiên.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Sơn trao tặng giấy khen cho các cặp vợ chồng, tập thể hiến máu tiêu biểu năm 2019

Anh Tạo chia sẻ: Với cương vị là lãnh đạo xã, tôi muốn phong trào ngày càng lan tỏa trong nhân dân. Đến nay, tôi tham gia hiến máu được 6 lần. Sau mỗi lần hiến máu, không thấy ảnh hưởng đến sức khỏe và có ý nghĩa nhân văn nên tôi thuyết phục vợ cùng tham gia. Đến nay, vợ tôi đã tham gia hiến máu được 3 lần.

Cùng với đó, mỗi khi có dịp tiếp xúc, giao lưu với bạn bè, người thân, hoặc đồng nghiệp, anh Tạo đều tuyên truyền, vận động, giải thích lợi ích của việc hiến máu đem lại. Qua đó, mỗi năm, anh Tạo vận động được từ 20 người là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm hưởng ứng tham gia phong trào HMTN.

Còn anh Đường Thanh Truyền, Chủ tịch Hội CTĐ xã Vũ Lễ cũng đã 5 lần hiến máu và vợ Hoàng Thị Mùi, hiến 3 lần. Anh Truyền cho biết: Là cán bộ Hội CTĐ nên mình phải tham gia hiến máu để làm gương cho hội viên và dễ tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào. Giọt máu của mình sẽ cứu giúp được bệnh nhân kém may mắn thì đó là một niềm vui đối với tôi và gia đình. Do vậy, không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động và tham gia phong trào HMTN, anh Truyền còn thường xuyên vận động anh em, họ hàng tích cực tham gia HMTN mỗi khi huyện tổ chức ngày hội HMTN.

Theo Hội CTĐ huyện Bắc Sơn, tính đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Sơn có khoảng 10 cặp vợ chồng, gia đình hiến máu tiêu biểu. Trong đó, tính riêng xã Vũ Lễ đã có 3 cặp vợ chồng hiến máu tiêu biểu được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen như: vợ chồng anh Nguyễn Đình Tạo, Trần Thị Hạnh (tổng cộng 9 lần hiến máu); vợ chồng anh Đường Thanh Truyền, Hoàng Thị Mùi, thôn Quang Tiến (hiến 8 lần); vợ chồng anh Đường Văn Tâm, Hà Thị Chinh, thôn Vũ Lâm (hiến 6 lần).

Từ sự tích cực tham gia phong trào hiến máu của nhân dân, trong đó có các cặp vợ chồng hiến máu tiêu biểu, nên kết quả tiếp nhận máu năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2018, Bắc Sơn tiếp nhận 397 đơn vị máu. Năm 2019, huyện tiếp nhận được 498 đơn vị máu, vượt 198 đơn vị máu so với chỉ tiêu giao, đạt 166% kế hoạch. Trong đó, riêng xã Vũ Lễ, năm 2019 đã tiếp nhận 54 đơn vị máu hiến, đạt 180% kế hoạch giao. Ban Chỉ đạo vận động HMTN xã Vũ Lễ nhiều năm liền được các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong công tác HMTN.

Anh Dương Hữu Tuân, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bắc Sơn cho biết: Trong những năm qua, phong trào HMTN huyện Bắc Sơn đã ngày càng tạo sức lan tỏa, thu hút được mọi tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt là các cặp vợ chồng, gia đình tham gia hiến máu. Họ đã góp phần cùng địa phương trong công tác cứu chữa bệnh nhân cần máu vượt qua cơn nguy kịch. Đó là một nghĩa cử cao đẹp, phát huy tinh thần “thương người như thể thương thân”.

ĐĂNG THÙY