Thứ tư,  02/12/2020

Bảo hiểm y tế: Đồng hành cùng người dân huyện nghèo

(LSO) – Những năm qua, bảo hiểm y tế (BHYT) đã giúp người dân huyện nghèo Văn Quan có điều kiện chăm sóc sức khỏe, hạn chế gánh nặng tài chính khi gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật.

   “Cứu cánh” khi hoạn nạn

Tháng 3/2019, anh Hoàng Văn Hưởng (phố Đức Hinh 2, thị trấn Văn Quan) bị tai nạn, phải nhập viện điều trị. Nhờ có BHYT, anh được thanh toán hơn 15 triệu đồng chi phí chữa bệnh. Anh Hưởng cho biết: Vợ chồng tôi làm nghề tự do, thu nhập thấp lại phải nuôi con nhỏ ăn học nên cuộc sống gia đình rất chật vật. Không may gặp tai nạn, nhờ có BHYT chi trả 100% chi phí điều trị, gia đình tôi bớt đi gánh nặng về kinh tế.

Cùng với anh Hưởng, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện Văn Quan có 45.121 lượt người được BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh (tăng 1.835 lượt so với cùng kỳ 2018) với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Trong đó có những trường hợp được chi trả với mức cao như: Ngô Xuân Hiếu (khu Đức Tâm I, thị trấn Văn Quan) được chi trả gần 22 triệu; Mông Văn Lực (khu Đức Hinh I, thị trấn Văn Quan) được chi trả hơn 12 triệu đồng…

Nhân viên Bưu điện huyện Văn Quan tư vấn chính sách BHYT hộ gia đình cho người dân

Những câu chuyện thực tế về ý nghĩa của BHYT đã nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của BHYT. Anh Lý Trung Nông (khu Đức Tâm II, thị trấn Văn Quan) cho biết: Thấy nhiều người được BHYT chi trả tiền thuốc điều trị bệnh, giảm gánh nặng tài chính khi ốm đau, tôi đã đăng ký mua BHYT hộ gia đình. Các con theo học ở trường cũng tham gia đầy đủ BHYT. Mỗi người bỏ ra mấy trăm nghìn một năm để mua BHYT nhưng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

   98,5% người dân có thẻ BHYT

Văn Quan là một trong ba huyện nghèo của tỉnh Lạng Sơn (theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ). Do đó, phần lớn người dân được hỗ trợ mua BHYT (theo Khoản 2, 3 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi năm 2014). Tuy nhiên, để đảm bảo tất cả người dân được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Văn Quan đã tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học nâng cao trách nhiệm thực hiện chính sách BHYT.

Từ đó, BHXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền.  Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2019, BHXH huyện đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, UBND thị trấn Văn Quan và xã Văn An tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện với hơn 200 người tham gia; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hướng dẫn các trường học trên địa bàn thực hiện công tác thu, nộp BHYT học sinh theo đúng quy định.

Với những nỗ lực đó, đến nay, toàn huyện có hơn 55.000 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98,5% (tỷ lệ bao phủ BHYT của toàn tỉnh đạt 97,7%). Để chính sách BHYT phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, bà Vi Thị Thu Trà, Giám đốc BHXH huyện Văn Quan cho biết: Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh. Cùng với đó tập trung giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân tham gia BHYT, nhất là thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với các đơn vị trên địa bàn mở rộng hệ thống đại lý; tăng cường kiểm tra, giám sát các đại lý thu, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

NGỌC HIẾU