Thứ sáu,  22/11/2019

Lan toả phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu

(LSO) – Những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ” và giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên định lập trường, tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp đổi mới của Đảng; đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” với 5 nội dung do Ban Chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam và phong trào thi đua yêu nước của địa phương phát động, phong trào thi đua của Hội CCB tỉnh đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Tiêu biểu là phong trào thi đua trong giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các cấp hội đã góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn và uy tín trước quần chúng, nhiều hội viên CCB đã được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị. Từ năm 2014 – 2019, các cấp hội đã bồi dưỡng, giới thiệu cho tổ chức Đảng kết nạp 654 hội viên ưu tú vào Đảng, tỷ lệ hội viên là Đảng viên đạt 28,3%. Tại đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, có 2.052 hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy các cấp; 1.262 hội viên CCB trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Các đồng chí luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được nhân dân tin tưởng. Bên cạnh đó, các cấp hội cơ sở đã tích cực phối hợp với các lực lượng tham gia tuyên truyền, vận động, giải quyết những vấn đề, vụ việc khiếu kiện phức tạp. Toàn hội hiện có 2.808 hội viên tham gia các tổ hòa giải cơ sở, góp phần giải quyết có hiệu quả 4.747 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Hội Cựu chiến binh huyện Hữu Lũng tham quan mô hình trồng cây ăn quả của hội viên xã Minh Sơn

Ðể phong trào thi đua đạt kết quả và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia, các cấp hội đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên thông qua các buổi tuyên truyền, sinh hoạt chi hội, triển khai học tập các nghị quyết của Ðảng, lồng ghép vào các chương trình truyền thông văn hóa, xã hội của MTTQ và các đoàn thể… Giai đoạn 2014 – 2019, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tổ chức 3.428 buổi tuyên truyền cho trên 794.000 lượt cán bộ, hội viên, học sinh, sinh viên. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giá trị lịch sử, củng cố niềm tin vào tương lai của đất nước cho thế hệ trẻ.

Phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo là một trong những phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, CCB thay đổi nếp nghĩ, cách làm; tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Hiện nay, toàn Hội có 1.442 mô hình kinh tế gồm: 164 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 175 hợp tác xã và tổ hợp tác xã, 1.103 trang trại và gia trại… đã tạo việc làm cho trên 3.700 lao động là CCB và nhân dân địa phương có thu nhập ổn định. Trong 5 năm qua, tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm hằng năm từ 2,5% đến 3%. Để giải quyết khó khăn về vốn cho hội viên, hội đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho hội viên vay vốn ưu đãi trên 442 tỷ đồng. Hội còn xây dựng quỹ  hội với 100% chi hội có quỹ với tổng số dư hiện nay hơn 11,3 tỷ đồng để đáp ứng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của hội viên.

Hưởng ứng phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, toàn hội đã có 326 gia đình hội viên hiến trên 102.000 m2 đất, đóng góp hơn 6,3 tỷ đồng và trên 382.000 ngày công để xây dựng trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, làm đường giao thông. Ðáng chú ý, các cấp hội CCB còn tham gia triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” qua việc tổ chức 108 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hơn 2.250 lượt cán bộ, tuyên truyền viên; phối hợp tuyên truyền lồng ghép được 2.645 buổi cho hơn 216.000 lượt hội viên và nhân dân địa phương về phòng, chống tội phạm.

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” của Hội CCB tỉnh đã liên tục phát triển và có sức lan tỏa, được đông đảo các hội viên hưởng ứng. Với những nỗ lực của các cấp hội và hội viên, toàn hội đã hoàn thành 8/8 chỉ tiêu thi đua giai đoạn 2014 – 2019. Những kết quả đó đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của hội và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của địa phương. Thời gian tới, các cấp hội CCB trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nhân rộng điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, gắn công tác thi đua với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương để phong trào thi đua CCB gương mẫu thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa lớn, tạo động lực để các cấp hội CCB trong tỉnh, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

NGUYỄN VĂN QUÂN (Hội Cựu chiến binh tỉnh)