Thứ sáu,  26/02/2021

Mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

LSO-Sáng nay (1/12), Sở Y tế và UBND huyện Cao Lộc phối hợp tổ chức lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

Dự mít tinh có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh); lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Ban Chỉ đạo 138 huyện Cao Lộc; đông đảo đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tổng số người nhiễm HIV còn sống trên toàn quốc là 211.000 người, trong đó, số bệnh nhân AIDS còn sống là khoảng 108.000 người và đã có hơn 103.000 người tử vong do AIDS.

Tại tỉnh Lạng Sơn, tổng số người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 3.018 người, trong đó có 2.826 bệnh nhân AIDS, đã có 2.110 người tử vong do AIDS. Dịch HIV/AIDS đã xuất hiện ở cả 11 huyện, thành phố trong tỉnh.

Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 có chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban
Thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh phát biểu tại lễ mít tinh
hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể và người dân trong công tác phòng, chống tác hại của đại dịch HIV/AIDS.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV; duy trì và mở rộng điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone; đẩy mạnh truyền thông, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường phối hợp liên ngành và huy động xã hội tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc đẩy mạnh giám sát và phát hiện HIV chủ động; đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV; tiếp tục tăng cường điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) cho những người nhiễm HIV ngay khi được phát hiện; tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; bảo đảm 100% bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế.


Đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang diễu hành tuyên truyền
về phòng chống HIV/AIDS

Sau lễ mít tinh, 100 đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang đã tham gia diễu hành tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS trên các trục đường phố chính của thành phố Lạng Sơn.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho cán bộ, nhân viên
Phòng khám ngoại trú và điều trị ARV, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo huyện Cao Lộc đã thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ trung tâm và 8 bệnh nhân đang điều trị tại Phòng khám ngoại trú và điều trị ARV, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc và tặng 2 suất quà cho các bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn huyện.

 THANH HUYỀN – TRIỆU THÀNH