Thứ năm,  25/02/2021

Sức lan tỏa từ phong trào hiến máu tình nguyện

(LSO) – Hiến máu cứu người trên địa bàn tỉnh ngày càng tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào. Việc làm này đã góp phần cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân, người bệnh cấp cứu đang cần truyền máu tại các cơ sở y tế. Điều đáng ghi nhận là phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng trên địa bàn tỉnh.

Nếu như năm 2015, toàn tỉnh tiếp nhận 2.091 đơn vị máu hiến tình nguyện thì đến năm 2019 toàn tỉnh tổ chức được 12 đợt vận động HMTN với hơn 7.300 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 4.404 đơn vị máu (gấp đôi số máu tình nguyện đã tiếp nhận so với năm 2015). Để có được kết quả trên, trong năm 2019, Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh đã ban hành trên 20 văn bản chỉ đạo, phối hợp, tổ chức thực hiện các hoạt động, ngày hội HMTN lớn trong năm như: Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật Đỏ; Ngày toàn dân hiến máu, Chiến dịch những giọt máu hồng hè; Hành trình đỏ…

Người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tham gia hiến máu tình nguyện tại Hành trình đỏ năm 2018

Song song với đó, công tác tuyên truyền, vận động HMTN được các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc họp, sinh hoạt hội và tổ chức diễu hành đến tận thôn bản. Đồng thời, hằng năm, các cấp hội CTĐ trong tỉnh tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN. Qua đó, các tầng lớp nhân dân đã nâng cao được trách nhiệm, nhận thức về ý nghĩa nhân văn của phong trào HMTN và nhiệt tình tham gia.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền, vận động thì Hội CTĐ tỉnh còn chú trọng thành lập ban chỉ đạo vận động HMTN cấp xã, phường, thị trấn, các câu lạc bộ HMTN, ngân hàng máu sống tại các huyện, thành phố, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 211 xã, phường, thị trấn thành lập được ban chỉ đạo vận động HMTN và thành lập được 4 câu lạc bộ HMTN, ngân hàng máu sống. Từ đó, mỗi thành viên trong các câu lạc bộ không chỉ tích cực tham gia HMTN, hiến máu đột xuất mà còn là tuyên truyền viên trong công tác vận động người khác tham gia hiến máu.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ năm 2019

Đơn cử như, Câu lạc bộ HMTN huyện Chi Lăng được thành lập từ năm 2018 với gần 70 thành viên, từ khi thành lập đến tháng 11/2019, câu lạc bộ đã có 10 thành viên trực tiếp tham gia hiến máu đột xuất tại Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng.

Anh Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội CTĐ xã Vạn Linh cho biết: Trong tháng 3/2019, nhận được thông tin của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ HMTN huyện Chi Lăng thông báo trên mạng xã hội có trường hợp bệnh nhân cần máu gấp để cấp cứu, tôi đã không ngần ngại đi gần 20 km từ nhà xuống Trung tâm Y tế huyện để truyền máu cho bệnh nhân đó. Tính đến nay, tôi đã 9 lần hiến máu. Sau mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy rất vui, bởi việc làm này đã góp phần cứu sống người khác đang cần máu điều trị, cấp cứu.

Cùng với đó, các huyện, thành hội CTĐ trong tỉnh cũng có nhiều cách làm sáng tạo, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu. Tiêu biểu như Hội CTĐ huyện Bắc Sơn có cách tuyên truyền, vận động mỗi năm từng đoàn thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo… tham gia hiến máu theo các năm. Theo đó, trong hai năm trở lại đây, phong trào HMTN của huyện luôn đạt từ 166 – 180% kế hoạch. Đơn cử như năm 2019, Bắc Sơn tiếp nhận 498 đơn vị máu, vượt 198 đơn vị máu so với chỉ tiêu giao.

Bà Nông Bích Thuận cho biết thêm: Phong trào HMTN ngày càng tạo sức lan tỏa, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Kết quả tiếp nhận máu năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu như năm 2018, lượng máu tiếp nhận được chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh đạt 51%, thì năm 2019, lượng máu hiến tình nguyện đã đáp ứng được 55% nhu cầu máu điều trị cho bệnh nhân. Qua đó, từng bước khắc phục được tình trạng khan hiếm máu trong điều trị cho bệnh nhân, góp phần chăm sóc khỏe cộng đồng và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

ĐĂNG THÙY