Thứ năm,  25/02/2021

“Xếp hàng đón con” – Mô hình hay, hiệu quả tốt

(LSO) – Trước tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường vào giờ tan học, nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã chủ động triển khai mô hình “xếp hàng đón con”. Mô hình trên đã, đang đem lại hiệu quả thiết thực và góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng trường học.

Trước đây, vào giờ tan trường, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh nườm nượp ô tô, xe máy đỗ ngổn ngang, tràn hết vỉa hè, lòng đường, thậm chí tràn luôn vào sân trường khiến việc đi lại của học sinh rất khó khăn. Nhiều trường đã có giải pháp cấm đỗ xe trong sân trường, cử bảo vệ ra dàn hàng… nhưng hiệu quả  chưa cao bởi tâm lý phụ huynh nào cũng muốn đón được con sớm, do đó đã gây nên tình trạng ùn ứ giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại và sự an toàn của người tham gia giao thông khác.

Trước thực trạng đó, một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã chủ động triển khai mô hình “xếp hàng đón con”. Tiêu biểu như: Trường Mầm non 2/9, Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường Tiểu học Đông Kinh…

Phụ huynh xếp xe ngay ngắn dọc hai bên đường để đón con tại cổng Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn)

Chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) vào giờ tan học và đặc biệt ấn tượng với quang cảnh đang diễn ra. Ở cổng chính, phụ huynh được bảo vệ hướng dẫn xếp xe đúng thứ tự  trong sân trường. Dọc theo cổng sau, các xe máy của phụ huynh đỗ sát ngay ngắn, theo hàng theo lối. Tuyệt nhiên không có tình trạng chen ngang giữa người đến trước và người đến sau.

Bà Ngô Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ cho biết: Kết quả này có được từ khi mô hình “xếp hàng đón con” được triển khai từ năm học 2017 – 2018. Trường đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như: tuyên truyền học sinh, nhắn tin nhắc nhở phụ huynh, lắp barrier trong sân trường… Với cách làm này, dù lượng phụ huynh cùng phương tiện đến đón con đông song không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Các phương tiện khác vẫn có thể đi qua tuyến đường này.

Khảo sát thêm tại cổng Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) , chúng tôi cũng bắt gặp những hình ảnh đẹp tương tự. Dù người đến đón trước hay đón sau nhưng không ai bảo ai, các bậc phụ huynh vẫn xếp hàng xe ngay ngắn, sát hai bên mép đường, đảm bảo chừa lòng đường cho phương tiện khác đi lại. Trước cổng trường, các phụ huynh cũng đứng dọc hai bên nhường lối cho học sinh xếp hàng lần lượt đi ra.

Bà Hoàng Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: Nhà trường rất lo lắng trước thực trạng mất trật tự an toàn giao thông ngay trước cổng trường. Bởi vậy, trường đã chủ động áp dụng linh hoạt mô hình “xếp hàng đón con” cho phù hợp với thực tiễn. Các biện pháp như: hướng dẫn phụ huynh xếp xe, thành lập đội Sao đỏ tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh, đặt biển báo… đã góp phần xây dựng cổng trường an toàn giao thông. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai mô hình nhằm xây dựng văn hóa giao thông trước cổng trường.

Ông Hoàng Văn Thắng, (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) đang có cháu theo học tại Trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ: Nhiều năm đón cháu chứng kiến cảnh lộn xộn trước cổng trường sau khi tan học khiến tôi rất khó chịu. Từ khi thấy mọi người cùng ý thức xếp hàng ngay ngắn như vậy, tôi thấy rất vui và mong cách làm này sẽ tiếp tục được duy trì. Còn chị Hoàng Thị Hiệu, (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) đang có con theo học tại Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: Tôi rất lo mỗi khi đón con, các phụ huynh chen lấn sẽ ùn tắc giao thông, con lạc không tìm thấy mẹ sẽ rất nguy hiểm. Nhưng thực tế thì mọi phụ huynh đều có ý thức “xếp hàng đón con” nên không hề diễn ra trường hợp xấu đó. Mong rằng đây sẽ là thói quen, nền nếp với mỗi phụ huynh.

Mô hình “xếp hàng đón con” là một trong những giải pháp nhằm xây dựng cổng trường an toàn giao thông. Đồng thời góp phần giáo dục ý thức học sinh khi tham gia giao thông. Từ hành động đẹp tại một số trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, mong rằng cách làm này sẽ được nhân rộng để giảm thiểu ùn tắc trước các cổng trường.

LƯƠNG THẢO