Thứ năm,  12/12/2019

Mô hình thôn sáng – xanh – sạch – đẹp: Thay đổi diện mạo vùng nông thôn

(LSO) – Những đoạn đường được bê tông hóa, hai bên trồng hoa, cây cảnh, có điện thắp sáng vào ban đêm, đặc biệt là thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều địa bàn trong tỉnh. Kết quả này có được là nhờ thực hiện mô hình sáng – xanh – sạch – đẹp do Tỉnh đoàn phát động. Mô hình này đã làm thay đổi diện mạo cũng như nhận thức của người dân tại các khu dân cư.

Trước đây, người dân thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng phải đi trên con đường đất gồ ghề sống trâu, rác thải, nước thải tràn ra đường; nhà văn hóa thôn được xây dựng nhưng chưa hoàn thiện. Thế nhưng hôm nay, Nà Mần đã khoác lên mình chiếc áo mới. Ngay từ đầu đường dẫn vào thôn, cổng chào được xây dựng to đẹp, bên cạnh có gắn biển nhân dân thôn Nà Mần chung tay xây dựng thôn sáng – xanh – sạch đẹp. Đi sâu vào trong thôn con đường đất gồ ghề  trước đây, giờ đã được bê tông với chiều rộng hơn 3 m dài hơn 2 km. Trên trục đường này, nhiều đèn thắp sáng được trang bị, hai bên đường đã trồng các loài hoa, đặc biệt những bức tường rào của các hộ gia đình trang trí bằng tranh cổ động, tranh phong cảnh, nhà văn hóa được sơn sửa, thay mái…

Đoàn viên thanh niên thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng trồng hoa trang trí khu dân cư

Bà Hứa Thị Vèn, thôn Nà Mần cho biết: Tôi sống ở đây hơn 70 năm, chứng kiến bao đổi thay của vùng đất này nhưng khung cảnh đẹp như ngày hôm nay thì chưa bao giờ mơ đến. Vậy mà chỉ trong 3 tháng sau khi thanh niên phát động, toàn thôn thực sự thay đổi. Tôi vui lắm.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Mô hình thôn sáng – xanh – sạch – đẹp được Tỉnh đoàn phát động trên địa bàn tỉnh. Xây dựng mô hình này, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phối hợp với nhân dân tại khu dân cư xây dựng cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Triển khai mô hình, Tỉnh đoàn  chỉ đạo huyện đoàn, đoàn xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động nguồn lực từ người dân trên địa bàn, trong đó, ĐVTN là lực lượng chủ công. Theo đó, ĐVTN trong thôn phối hợp cùng người dân trên địa bàn huyện làm đường giao thông, xây dựng cầu dân sinh, cổng chào; vận động các hộ có tường rào gần đường mua vật liệu, thanh niên giúp đỡ ngày công trát tường, quét sơn, vẽ hoạ tiết trang trí. Cùng đó, thanh niên đảm nhận nhiệm vụ trang bị bóng đèn thắp sáng trên các tuyến đường, trồng hoa, cây cảnh cải thiện cảnh quan; thành lập tổ thanh niên tự quản hằng tháng tổ chức vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho bà con trong khu vực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Để hoàn thành tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp thì cần huy động rất nhiều nhân lực, vật lực, do đó, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc giúp đỡ, hỗ trợ đoàn xã triển khai mô hình. Nhờ đó, đã thu hút được đông đảo thanh niên trên địa bàn tỉnh chung tay góp sức. Sự nhiệt tình cống hiến của ĐVTN trong triển khai mô hình đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong thôn. Chính vì vậy, đông đảo bà con đều chung tay góp sức triển khai các phần việc.

Từ năm 2017 đến nay, Tỉnh đoàn đã xây dựng thành công 8 mô hình thôn sáng – xanh – sạch – đẹp tại một số xã của các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Cao Lộc, Bắc Sơn, Đình Lập, Văn Lãng. Trong đó, riêng kinh phí Tỉnh đoàn huy động được là hơn 500 triệu đồng cùng hàng chục nghìn ngày công lao động.

Chị Vi Thanh Trà, đoàn viên xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng cho biết: Công sức của ĐVTN trong việc xây dựng thôn Nà Mần sáng – xanh – sạch – đẹp được bà con ghi nhận, cấp ủy, chính quyền đồng tình. Tôi thấy đây là việc làm rất có ý nghĩa, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia giữ vững danh hiệu này.

Xây dựng thôn sáng – xanh – sạch – đẹp là mô hình rất ý nghĩa với sự tham gia của ĐVTN và bà con trong thôn thực hiện và đối tượng hưởng lợi chính là người dân trong thôn. Mô hình này đã làm thay đổi tích cực diện mạo khu vực nông thôn, tuy nhiên để duy trì hiệu quả mô hình và nhân rộng các khu dân cư thì cần hơn hết là sự chung tay của người dân và sự thay đổi trong nhận thức về giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường, có như vậy, mô hình mới thực sự phát huy hiệu quả bền vững .

HOÀNG VƯƠNG