Thứ hai,  09/12/2019

Văn Lãng: Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ gia đình

(LSO) – Những năm qua, huyện Văn Lãng đã triển khai thành công và nhân rộng nhiều mô hình câu lạc bộ (CLB) gia đình. Những mô hình này ngày càng phát huy tốt hiệu quả, tạo sức hút đối với các gia đình và sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc tại địa phương.

Có dịp tham gia hội thi “Tìm hiểu kiến thức xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc xã Tân Lang, huyện Văn Lãng năm 2019”, chúng tôi mới cảm nhận rõ nhiệt huyết của thành viên trong các CLB gia đình nơi đây. Bằng sự kết hợp sinh động các tiết mục ca, múa, nhạc, kịch, các CLB gia đình trên địa bàn xã đã mang đến cho công chúng nhiều thông tin bổ ích, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ.

Bà Nông Thị Thảo, cán bộ văn hóa xã Tân Lang cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 7 CLB gia đình với gần 200 thành viên gồm: 5 CLB “Gia đình phát triển bền vững”; 1 CLB “Gia đình văn hoá”; 1 CLB “Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ)”. Để công tác gia đình đạt hiệu quả, hằng năm, ban chủ nhiệm các CLB gia đình đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thông qua các buổi sinh hoạt CLB, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa đến các hộ gia đình, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, làm phong phú đời sống của khu dân cư. Nhờ đó, người dân được nâng cao kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ… Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã không có tình trạng ly hôn cũng không có tình trạng tảo hôn, BLGĐ xảy ra.

Thành viên Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững thôn Bản Làng trong một tiểu phẩm tham dự hội thi “Tìm hiểu kiến thức xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc xã Tân Lang năm 2019”

Không chỉ ở Tân Lang, các CLB gia đình tại những xã khác trên địa bàn huyện cũng phát huy hiệu quả. Những mô hình CLB ở các xã: Tân Lang, Trùng Quán, Tân Mỹ, thị trấn Na Sầm… đã thực sự trở thành hạt nhân tích cực trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bà Phùng Thị Phương, Chủ nhiệm CLB Gia đình phát triển bền vững, khu I, thị trấn Na Sầm cho biết: Các thành viên trong CLB ngoài việc được nâng cao kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, phòng, chống BLGĐ, còn được tuyên truyền về cách làm ăn, áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào trong sản xuất, công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình… Đặc biệt, CLB còn là nơi gắn kết tình cảm giữa các hội viên, cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, CLB thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia.

Hiện nay, tùy theo từng địa bàn, các mô hình CLB gia đình trên địa bàn huyện Văn Lãng có những tên gọi khác nhau như: CLB gia đình hạnh phúc; CLB gia đình phát triển bền vững, CLB phòng, chống BLGĐ… Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 15 mô hình CLB gia đình và 75 nhóm phòng, chống BLGĐ tại 16/21 xã, thị trấn. Mỗi CLB gia đình và nhóm phòng, chống BLGĐ có từ 25 đến 30 thành viên. Hầu hết các gia đình và thành viên tham gia mô hình CLB đều tự nguyện đóng góp kinh phí sinh hoạt.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình các CLB gia đình, Phòng Văn hóa và Thông tin  (VH – TT) huyện đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống BLGĐ như: tổ chức các hội thi, hội diễn, tuyên truyền, cổ động trực quan,  lồng ghép trong các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các buổi sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn. Từ đầu năm 2019 đến nay, các CLB gia đình đã tổ chức được 33 buổi sinh hoạt với gần 1.000 lượt người tham gia.

Ngoài tuyên truyền về gia đình và phòng, chống BLGĐ, Phòng VH-TT còn phối hợp với Phòng Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức các cuộc tuyên truyền về Luật Phòng, chống BLGĐ với hình thức sinh hoạt CLB vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày Gia đình Việt Nam 28/6;… xây dựng 215 tổ hòa giải/215 thôn, khu phố với 1.363 hòa giải viên. Các tổ chức, đoàn thể đã phối hợp với các CLB gia đình, các tổ hòa giải kịp thời phát hiện và can thiệp các trường hợp có dấu hiệu xảy ra bạo lực, vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các gia đình tìm hiểu các quy định của pháp luật và thực hiện theo.

Bà Đặng Thị Hiền, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Các CLB gia đình hoạt động tốt đã góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa mới ở địa phương. Nhờ đó, công tác gia đình ở Văn Lãng thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2019, huyện có 9.650/11.904 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm 81%) tăng 3% so với năm 2018; 149/201 khu dân cư văn hóa (chiếm 74,1%). Đó chính là những tín hiệu khả quan, trong các mô hình CLB gia đình đã phát huy hiệu quả. Thời gian tới, phòng  sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình các CLB gia đình. Từ đó, hướng tới xây dựng địa bàn “sạch” bạo lực gia đình, đồng thời tăng tỷ lệ gia đình văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

TUYẾT MAI