Thứ bảy,  07/12/2019

Xã Bắc Sơn – Điểm sáng không sinh con thứ ba

(LSO) – Năm 2019, trong khi 16/20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Sơn có người sinh con thứ ba trở lên thì với cách làm hiệu quả, liên tục 4 năm liền, xã Bắc Sơn không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên, trở thành điểm sáng về thực hiện tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của huyện Bắc Sơn.

Những năm qua, gia đình chị Dương Thùy Dương, thôn Trí Yên, xã Bắc Sơn luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười của 2 cô con gái “rượu”. Chị Dương chia sẻ: Tuy không “đủ nếp, đủ tẻ” (cả hai con đều là gái) nhưng gia đình tôi quyết định dừng lại ở con thứ hai. Được các cán bộ dân số tuyên truyền, vận động, gia đình tôi nhận thức được con trai hay gái cũng như nhau, quan trọng là bố mẹ phải có trách nhiệm chăm lo, nuôi dạy con cái chăm ngoan, khỏe mạnh, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Ở xã Bắc Sơn, không riêng gia đình chị Dương mà nhiều cặp vợ chồng khác cũng chung suy nghĩ “dừng ở 2 con”. Sự đồng thuận này là kết quả của một quá trình tuyên truyền bền bỉ làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Sơn tuyên truyền chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình cho người dân

Có được kết quả đó chính là nhờ xã đã đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, đưa các chính sách dân số vào hương ước, quy ước của từng thôn, bản. Chị Dương Thị Hiệp, cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Sơn cho biết: Hệ thống loa truyền thanh tại các thôn và trung tâm xã đã thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền các chính sách về dân số đến bà con. Năm 2019, đã có 6 buổi tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh cho hơn 9.000 lượt người nghe; tư vấn trực tiếp tại trạm y tế xã qua các ngày tiêm chủng mở rộng hằng tháng được 67 cuộc cho hơn 1.200 lượt người nghe. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, các cán bộ trạm y tế xã đã tổ chức thảo luận nhóm, đối tượng chủ yếu là các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến khám và điều trị tại trạm. Nội dung thảo luận tập trung phân tích lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ đối với sự phát triển của gia đình và xã hội. Từ đầu năm 2019 đến nay, trạm y tế xã đã tổ chức 17 cuộc thảo luận nhóm, thu hút 532 đối tượng tham dự; tư vấn tại 12 gia đình sinh con 1 bề… Mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ ba, giúp nhau phát triển kinh tế được thành lập năm 2018 với 24 thành viên luôn sinh hoạt đều đặn 3 tháng/1 lần đã hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên dân số đã tích cực “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, phân tích tác hại của việc sinh nhiều con và vận động người dân thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Với những gia đình sinh con một bề hoặc những cặp vợ chồng chưa nhận thức thấu đáo về tác hại của việc sinh nhiều con, việc tuyên truyền thực hiện theo phương châm liên tục, bền bỉ, mưa dầm thấm lâu.

Ông Dương Công Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã cho biết: Xã Bắc Sơn có 529 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu, xác định công tác DS-KHHGĐ đóng vai trò quan trọng, hằng năm, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con, từ đó thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ; đưa các chỉ tiêu dân số vào nghị quyết của HĐND, giao chỉ tiêu thực hiện cho từng thôn. Riêng việc xây dựng thôn, tổ không có người sinh con thứ ba trở lên được UBND chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt.

Ông Đinh Văn Khoan, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết: Nhờ những cách làm hay, giải pháp cụ thể, nhất là có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Bắc Sơn bốn năm liền không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên. Thời gian tới, Phòng Dân số  tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mô hình không sinh con thứ ba của xã Bắc Sơn để nhân rộng ra nhiều xã khác trên địa bàn huyện.

TRIỆU THÀNH