Thứ bảy,  07/12/2019

Xử lý vi phạm xây dựng trái phép trong khu vực cửa khẩu: Cần “liều thuốc đặc trị”

LSO-Trước tình trạng xây dựng công trình trái phép trở thành vấn đề nổi cộm, nhức nhối tại một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, cần một “liều thuốc đắng” để xử lý dứt điểm các vi phạm này.


Các hộ dân cố tình không tháo dỡ và xây dựng trái phép nhà ở
trong đất quy hoạch tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Nổi cộm tại các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma

Trước tình trạng xây dựng công trình, nhà ở trái phép tồn tại khá lâu ở khu vực các cửa khẩu: Tân Thanh (Văn Lãng); Hữu Nghị (Cao Lộc) và Chi Ma (Lộc Bình) mà chưa được xử lý dứt điểm, trong tháng 11/2019, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu (QLKKTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành rà soát các trường hợp vi phạm. Qua đó, phát hiện 35 trường hợp xây dựng không phép, trái phép. Trong đó, tại Tân Thanh còn 7 công trình, nhà ở của người dân đã và đang xây dựng trên đất nông nghiệp và trong quy hoạch khu hợp tác kinh tế biên giới; tại Hữu Nghị có 15 công trình, nhà ở của 1 doanh nghiệp và 14 hộ dân xây dựng không phép; tại Chi Ma có 13 công trình, nhà ở của 1 doanh nghiệp và 12 hộ dân xây dựng không phép, trái phép trên đất quy hoạch chi tiết xây dựng cửa khẩu.

Điều đáng nói, tình trạng vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các công trình, nhà ở xây trái phép vẫn chưa được giải tỏa, tháo dỡ, trả về hiện trạng đất ban đầu. Thậm chí, một số trường hợp cố tình xây dựng nhà ở, công trình trên đất quy hoạch. Theo quan sát của phóng viên Báo Lạng Sơn trong ngày 21/11, ven đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh – Pò Chài, đoạn qua địa phận thôn Nà Han, xã Tân Thanh và ven đường phi thuế quan cửa khẩu Tân Thanh, đoạn qua thôn Bản Chang, xã Tân Mỹ vẫn có một số hộ dân đang xây dựng nhà ở.

Ông Lý Văn Khi, Trưởng Phòng Quản lý hạ tầng, Ban QLKKCK – Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Việc các tổ chức, hộ dân cho xây dựng công trình, nhà ở trái phép đã phá vỡ quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai, gây mất mĩ quan khu vực cửa khẩu. Các công trình, nhà ở này cần được giải tỏa, dừng thi công, buộc tháo dỡ kịp thời.


Cán bộ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn
kiểm tra công trình nhà ở xây dựng trái phép tại đường phi thuế quan,
địa phận xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng

Cần biện pháp mạnh

Trước tình trạng các tổ chức, hộ dân xây nhà ở, công trình trái phép trong khu vực cửa khẩu diễn ra thời gian qua, Ban QLKKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn đã phối hợp với chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên xem xét, xử lý. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm bởi trong quá trình triển khai thực hiện còn những khó khăn nhất định.

Như trường hợp xử lý xây dựng trái phép tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh là một ví dụ. Giữa năm 2019, Báo Lạng Sơn đã có thông tin phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép công trình, nhà ở tại đây. Ngay sau đó, UBND huyện Văn Lãng đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động, thậm chí ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu các hộ vi phạm khắc phục hậu quả. Tuy nhiên đến hiện tại còn 5 hộ không chấp hành và đang khiếu nại, 2 hộ đang tiếp tục cho xây nhà trên đất quy hoạch. Ông Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: UBND huyện đã và đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành và chính quyền 2 xã Tân Thanh, Tân Mỹ phối hợp với các đơn vị thực hiện các bước xử lý, phấn đấu không để vi phạm kéo dài.

Cùng với Văn Lãng, hiện tại, UBND 2 huyện Cao Lộc, Lộc Bình  đang tiến hành các bước xử lý vi phạm xây dựng trái phép trong khu vực cửa khẩu. Ông Nguyễn Đặng Ân, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho hay: Sau các bước tuyên truyền vận động mà người dân vẫn không chấp hành thì UBND huyện sẽ phối hợp tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Với Ban QLKKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, bên cạnh việc báo cáo UBND tỉnh về thực trạng vi phạm sử dụng đất, xây dựng tại khu vực các cửa khẩu và đề xuất giải pháp xử lý, đã chỉ đạo các trung tâm quản lý cửa khẩu chủ trì, phối hợp với chính quyền cơ sở và các lực lượng liên quan tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân có hành vi xây dựng công trình, nhà ở trái phép. Ông Hoàng Đình Tuệ, Phó Trưởng Ban QLKKTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Ban đang tiếp tục phối hợp với UBND các huyện: Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình và các đơn vị liên quan tổ chức các bước xử lý, cưỡng chế khi cần thiết và phấn đấu hoàn thành trong tháng 12 năm nay.

Vi phạm của các tổ chức, cá nhân đã rõ. Các cấp chính quyền và cơ quan, đơn vị hữu quan đã có những động thái vào cuộc xử lý. Tuy nhiên để xử lý hiệu quả, dứt điểm việc này thì các cấp, ngành chức năng cần kiên quyết liệt, “mạnh tay” hơn nữa trong thực hiện các biện pháp trên cơ sở thận trọng, đúng quy định. Gắn với xử lý là thường xuyên kiểm tra địa bàn để phát hiện, nhắc nhở và ngăn chặn kịp thời, không để việc xây dựng trái phép tái diễn hay kéo dài trong khu vực cửa khẩu.

Ngày 6/11/2019, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn 4995/VP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, xử lý việc xây dựng trái phép trong các khu vực cửa khẩu. Theo đó yêu cầu, UBND các huyện Văn Lãng, Ban QLKKCK Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì phối hợp với UBND huyện Cao Lộc, Lộc Bình và các cơ quan liên quan chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về đất đai, xây dựng…; xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm. Thời gian hoàn thành việc xử lý các trường hợp vi phạm trong tháng 12/2019.

MINH ĐỨC