Thứ ba,  02/03/2021

“Ma trận” dây điện, cáp quang: Nan giải việc xử lý dứt điểm

(LSO) – Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tình trạng dây điện, cáp viễn thông, truyền hình… giăng mắc chằng chịt tại nhiều tuyến đường gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, mất an toàn giao thông. Mặc dù, các cơ quan chức năng thành phố đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý, xử lý nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dạo quanh các các tuyến đường như: Trần Đăng Ninh, Lê Qúy Đôn, Bắc Sơn, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những cột điện chằng chịt dây cáp, dây điện nối dài từ cột này tới cột khác, các loại dây này được bố trí như một “ma trận”, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Thậm chí, tại tuyến đường Ba Sơn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn xuất hiện những đoạn dây điện sà xuống thấp, rất nguy hiểm với người qua đường. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do có rất nhiều đường dây điện, dây cáp không còn sử dụng nhưng vẫn chưa được tháo dỡ.

Dây điện, cáp quang giăng mắc chằng chịt tại đường Lê Qúy Đôn, phường Tam Thanh

Bà Nguyễn Thị Linh, 60 tuổi, trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn vừa chỉ tay về phía cột điện cách đó không xa vừa bức xúc nói: Tôi thấy tình trạng dây điện, cáp viễn thông mắc chằng chịt ở nơi tôi sống khá nhiều và gây mất mỹ quan đô thị. Thỉnh thoảng lại có đoạn dây điện bị đứt rơi xuống, gây nguy hiểm cho người qua lại và đám trẻ con trong xóm. Tôi thấy rất lo lắng khi gia đình tôi cũng có cháu nhỏ, chúng thường xuyên chạy nhảy dưới các cột điện. Tôi mong thời gian tới, tình trạng này sẽ sớm được xử lý dứt điểm để chúng tôi yên tâm.

Tháng 5/2019, UBND thành phố đã tổ chức các cuộc họp làm việc với các đơn vị viễn thông và điện lực thành phố, thống nhất ban hành và triển khai Kế hoạch số 151/KH-UBND về tổ chức tháo dỡ, thu hồi các dây không sử dụng, bó, đánh dấu, treo biển nhận biết đường dây trên địa bàn thành phố. UBND thành phố chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện của các đơn vị theo kế hoạch. Tuy nhiên từ đó đến nay, các đơn vị trên mới chỉ thực hiện tháo dỡ, thu hồi, bó gọn dây điện, cáp quang tại 5 tuyến phố – đây là một con số hết sức khiêm tốn so với số lượng các tuyến phố hiện có trên địa bàn. Hiện nay, Điện lực thành phố đang phối hợp với Phòng Quản lý đô thị triển khai kế hoạch chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông trên lưới điện trong chương trình 5S, thí điểm tại đường Nguyễn Thái Học (từ ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học đến ngã ba Dã Tượng – Nguyễn Thái Học).

Ông Đặng Quốc Minh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết: Trong quá trình xử lý tình trạng dây điện, cáp quang giăng mắc chằng chịt, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trước tiên, phía các đơn vị viễn thông, truyền hình cáp trong quá trình tháo dỡ các dây điện, cáp quang không còn sử dụng chưa thực hiện nghiêm túc, cán bộ của họ khi được phân công thì đùn đẩy nhau, không hết lòng với công việc. Bên cạnh đó, phương tiện xe nâng phục vụ tháo dỡ, bó gọn dây không được bố trí thường xuyên, liên tục nên tiến độ thực hiện rất chậm. Ngoài ra, số lượng cán bộ của Phòng Quản lý đô thị và Điện lực thành phố còn hạn chế nên việc theo dõi, đôn đốc các đơn vị viễn thông thực hiện bó, đánh dấu đường dây chưa được thường xuyên và liên tục.

Trong thời gian tới, để giải quyết tình trạng này, UBND thành phố tiếp tục giao cho Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Điện lực thành phố tăng cường đôn đốc các đơn vị tháo dỡ các dây không sử dụng, bó, đánh dấu, treo biển nhận biết đường dây của các đơn vị đang quản lý, đưa dây cáp vào giá đỡ và vòng khuyên theo quy định. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị các nhà mạng và điện lực thành phố tiến hành rà soát đường dây, bó gọn các dây đang sử dụng và treo biển nhận biết để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị.

Ngày 13/5/2019, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND về việc tổ chức tháo dỡ, thu hồi các dây không sử dụng; bó, đánh dấu, treo biển nhận biết đường dây trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, với mục đích chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng tuyến phố văn minh, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Theo đó, tập trung thực hiện trên 34 tuyến đường, phố, trong đó bao gồm 13 tuyến đường, phố đã đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh đô thị (3 tuyến đường đã được bó gọn trong năm 2018), 8 tuyến đường, phố xây dựng tuyến phố văn minh năm 2018 theo Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 23/2/2018, các đơn vị viễn thông thực hiện chưa xong và 13 tuyến đường, phố khác trên địa bàn thành phố.

HOÀNG HIẾU